Monday, 20/11/2017 - 10:07:10

Bốn trẻ sơ sinh chết tại bệnh viện trong cùng đêm


Anh Vũ Đình Phụ, cha của bé Cò. (VietNamNet)


BẮC NINH - Từ lúc 3g sáng cho đến 9g30 ngày thứ Hai, 20 tháng 11, lần lượt người thân của bốn cháu bé nhận được tin đau lòng. Trong đó có một gia đình hiếm muộn chờ 10 năm mới có đứa con đầu lòng.

Bốn vụ chết xảy ra tại Bệnh Viện Sản Nhi Bắc Ninh. Tên của muốn em bé được báo chí trong nước ghi là Trường hợp thứ nhất là cháu Vi Thị P. sanh ngày 13 tháng 11, Vũ Hải Đ. sanh ngày 12 tháng 11, Nguyễn Hà V. sanh ngày 16 tháng 11, và Vũ Đình C. sanh ngày 13 tháng 11.

Giám đốc bệnh viện cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc này tại bệnh viện. Tuy nhiên, sau khi nghe tin bốn em này chết, các gia đình khác đã xin chuyển hơn một chục em bé mới sanh đến bệnh viện cao hơn.
Một số người thân của bé Vũ Đình Cò (tên tạm gọi của đứa bé họ Vũ này) mới sanh được một tuần cho biết xác còn chờ khám nghiệm trong ngày thứ Hai. Vào sáng sớm, xác một trẻ ở Sơn La đã được gia đình đưa về từ sáng sớm sau khi nghe các bác sĩ giải thích. Hai đứa trẻ khác đã được đưa sang nhà xác của bệnh viện khác.

Bà Đặng Thị Hồng (bà ngoại bé Cò) cho hay, cháu bà mới sinh được một tuần, khi sinh ra bé nặng 1. 6 kg (3.5 pound). Em bé này sinh thiếu tháng, mới được 7 tháng rưỡi. Đây là con đầu lòng của cặp vợ chồng trẻ.
Bà Hồng nói với báo Thời Đại, "Những ngày qua, các bác sĩ của bệnh viện vẫn luôn thông báo cho gia đình biết, cháu vẫn khỏe mạnh nhưng sáng nay lại gọi thông báo cho gia đình cháu bị nhiễm trùng máu, và sau đó cháu chết lúc 9 giờ sáng. Ba cháu khác tử vong trong đêm cùng ngày. Chúng tôi rất bức xúc và yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân tử vong của các cháu. Chỉ trong thời gian quá ngắn mà có tới bốn trẻ cùng tử vong, chúng tôi nghi ngờ có sự tắc trách của đội ngũ nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc trẻ.”

Bà Hồng cho biết thêm, mẹ bé Cò là Nguyễn Thị Huệ, 28 tuổi, đã khóc ngất sau khi nghe hung tin. Vì vậy, gia đình luôn luôn phải có người bên cạnh chăm sóc chị Huệ.

Chồng cô Huệ, anhVũ Đình Phụ, 31 tuổi, cho biết sáng 12 tháng 11, anh đưa vợ vào sinh ở bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Đến trưa hôm sau vợ anh sinh con trai nặng 1.6kg.

"Tuy nhiên, sau khi sinh xong, các bác sĩ thông báo cho gia đình tôi biết phổi cháu chưa phát triển. Sau đó, gia đình tôi mua hai ống tiêm để phổi trưởng thành rồi các bác sĩ bế cháu lên tầng năm của bệnh viện - nơi chăm sóc cho các trẻ sinh non."

Anh Phụ nói thêm, "Cháu vào viện một tuần rồi nhưng đột xuất các bác sĩ thông báo cháu mất nên chúng tôi hết sức hoang mang. Sau khi cháu sinh được bốn ngày, bác sĩ báo cháu ăn không tiêu nhưng người nhà không phải lo lắng gì. Hôm qua (Chủ Nhật 19/11) tôi không vào bệnh viện nhưng các bác sĩ cho biết tình trạng con tôi vẫn bình thường. Nhưng tầm 7g sáng nay (thứ Hai 20/11), bác sĩ lại gọi bảo con tôi nhiễm trùng máu nặng. Các bác sĩ đã cấp cứu cho cháu nhưng không được và nguy cơ tử vong cao. Họ còn bảo tôi chuẩn bị tinh thần và mang khăn để đưa cháu về nhà.”

"Từ lúc con sinh ra tới khi mất, tôi chưa lần nào được gặp con. Chỉ khi đi siêu âm, mọi người bảo con giống tôi lắm," anh Phụ nói đau xót.

Cũng đang có mặt tại khu vực nhà xác bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, người nhà trẻ sơ sinh H.V (một trong số những trẻ tử vong) đã phẫn nộ trước sự ra đi của cháu họ khi mà trước đó cháu bình thường.

"Hiện tại bố của cháu đang sốc, mẹ có tiền sử sản giật nên chúng tôi cũng chưa dám báo tin cháu mất. Hai vợ chồng họ lấy nhau 10 năm mà không có con, tốn rất nhiều tiền của, công sức đi thụ tinh nhân tạo mới có được bé H.V nhưng ai ngờ. Hôm tôi đưa chị dâu vào viện sinh cũng chính là thời điểm bé trai hai tháng tuổi tử vong sau tiêm tại bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh. Nhưng vì chị dâu huyết áp cao nên phải mổ luôn tại bệnh viện," người nhà bé H.V nói.

Cô này cũng cho biết thêm, lúc 5g sáng thứ Hai, gia đình vào xem thì cháu đã tím tái nhưng 9h30 cùng ngày bệnh viện mới thông báo cháu chết. "

Khi hay tin có bốn đứa trẻ chết tại bệnh viện, nhiều người đã chuyển nhiều trẻ sơ sinh lên bệnh viện tuyến trên theo yêu cầu của gia đình hoặc bệnh viện cho chuyển.
"Tất cả chúng tôi dù có con em chưa có dấu hiệu gì nhưng đều đang hoang mang, chúng tôi lo ngại về chất lượng điều trị của bệnh viện. Từ sáng đến giờ có nhiều người chuyển con em đi bệnh viện tuyến trung ương và đã có xe chở đi," một người đàn ông cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp