Tuesday, 08/05/2018 - 08:35:16

Bốn trận động đất trong vòng 12 tiếng ở California


Động đất tại California có liên quan gì đến núi lửa Hawaii không? Trong hình do cơ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ cung cấp ngày thứ Hai, một chuyên viên đang thu thập chi tiết về một đường nứt trên bang lộ 130 do sự rung chuyển của núi lửa gây ra tại Puna, Hawaii. (Getty Images)

WESTMINSTER - Một loạt bốn trận động đất đã xảy ra ở California trong khoảng 12 tiếng đồng hồ, trong số đó có hai trận ở gần thị trấn Cabazon, theo cơ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết.

Ngay trước 5 giờ sáng thứ Ba, hai cơn địa chấn nhỏ diễn ra cách nhau mấy phút, ở một nơi cách Cabazon khoảng 7 dặm về phía bắc. Cabazon có 4,000 cư dân, nằm cách Riverside khoảng 45 dặm về phía đông.
Trận động đất đầu tiên mạnh 4.5 độ Richter, còn trận thứ nhì mạnh 3.2 độ, theo ghi nhận của cơ quan USGS.

Những người sống ở Westminster và tới tận San Diego, cách 95 dặm về phía nam từ nơi xảy ra trận động đất 4.5 độ, cũng cảm nhận được sức rung chuyển lúc đầu.

Trước đó chừng 12 giờ đồng hồ, vào chiều thứ Hai, có hai cơn địa chấn xảy ra ở hai đầu của tiểu bang California.

Trận thứ nhất xảy ra lúc khoảng 5 giờ 39 chiều. Trận thứ nhì cách mấy dặm về phía đông của Ocotillo Wells, xa chừng 50 dặm về phía bắc của biên giới Mexico. Trận này là nhỏ nhất trong loạt động đất, mạnh 2.,5 độ.
Độ một giờ trước cơn địa chấn ở Ocotillo Wells, một trận động đất mạnh 4.5 độ xảy ra ở Thái Bình Dương, cách 56 dặm về phía tây từ thị trấn Ferndale ở Bắc California. Thành phố có 1,400 cư dân này được biết đến nhờ những ngôi nhà và mặt tiền cửa hàng theo phong cách kiến trúc Victoria, và được coi là cửa ngõ tới vùng bờ biển hoang sơ Lost Coast của California.

Tất cả bốn trận động đất đều xảy ra ở độ sâu từ 7 tới 10 dặm, mà các nhà địa chấn học nhận định là cạn. Những trận địa chấn mạnh từ 2.5 đến 5.4 độ xảy ra khá thường xuyên (30,000 trận một năm) và có thể gây ra mức thiệt hại nhỏ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp