Wednesday, 28/06/2017 - 07:52:59

Bốn người Việt bị tù vì tội gian lận để mua bán đồng hồ Rolex


Tiệm nữ trang ở State College, Pennsylvania nơi Phil Nguyễn bị bắt. (Hình của Kranich's Jewelers)


WILLIAMSPORT - Hai ông gốc Việt từ Nam California đã bị tuyên án tại tòa liên bang ở tiểu bang Pennsylvania, vì tội tham gia vào một nhóm gian lận, dùng căn cước của người khác để mua đồng hồ đắt tiền. Vài người trong nhóm đã bước vào con đường tội lỗi một phần cũng vì dính vào cờ bạc.

Đường dây này gồm bốn ông người Việt sống ở Quận Cam, móc nối với một ông làm việc tại một đại lý bán xe để lấy căn cước của người khác. Hai ông đã bị tuyên án, và hai ông còn lại đã ra tòa vào ngày thứ Ba vừa qua.
Số đồng hồ được mua bán bất hợp pháp đã có trị giá lên tới $815,533 Mỹ kim.

Theo hồ sơ của tòa án liên bang (U.S. Middle District Court), hai người nghe tuyên án vào ngày thứ Ba, 27 tháng 6, 2017 là Huỳnh Văn Thưng (hay Thông), 47 tuổi, sống ở Garden Grove. Nhà chức trách nói rằng ông Thưng này là người cầm đầu đường dây gian lận. Ông đã lãnh án 70 tháng tù.

Bị cáo thứ nhì là Đoàn Thắng Tống, 49 tuổi, ngụ ở Stanton. Ông này bị 57 tháng tù. Mỗi bị cáo đã nhận một tội có âm mưu gian lận tài chánh qua đường dây truyền tin và ngân hàng.

Sau khi mãn hạn tù, ông Thưng và ông Tống sẽ bị quản chế ba năm, và cùng với một bị cáo tên là John Q. Nguyễn, ba người phải bồi thường một số tiền là $779,517.

Nhà chức trách nói rằng ba ông nói trên cùng với một ông thứ tư là Phil Nguyễn, đã thực hiện sự gian lận bằng cách dùng những bằng lái xe California giả mạo và thẻ tín dụng cũng giả mạo để mua những đồng hồ đắt tiền như đồng hồ hiệu Rolex.

Tổng cộng có tới 41 tiệm nữ trang trên toàn quốc đã bị lừa bởi nhóm người trên.
Để thực hiện âm mưu lừa đảo, nhóm người trên đã móc nối với một nhân viên làm việc cho một đại lý bán xe ở Quận Cam. Nhân viên này được trả tiền để cung cấp những thông tin cá nhân của những người từng mua xe. Dựa theo những thông tin đó, nhóm người trong đường dây đã làm các loại thẻ giả và bằng lái giả.
Từ những thẻ giả đó, họ điền đơn xin vay tiền của các cơ sở tài chánh trên mạng.

Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ George J. Rocktashel cho biết có tới 25 người đã bị lấy thông tin cá nhân.
Ông Rocktashel cho biết Huỳnh Văn Thưng đã dàn xếp và thuê phòng hotel cho những người hợp tác. Có khi chính Thưng lái xe chở họ đến tiệm nữ trang và đứng chờ ở bên ngoài, trong lúc người đồng phạm dùng các thẻ giả để mua đồng hồ.

Cũng theo lời của ông Rocktashel, những người đồng phạm nhận lời tham gia vì cần tiền để trả những món nợ liên quan đến cờ bạc.

Phil Nguyễn từ Garden Grove, Nam California đã bị nhân viên FBI bắt tại thị xã State College ở tiểu bang Pennsylvania vào ngày 20 tháng Bảy, 2014. Lúc đó Phil Nguyễn đã trở lại tiệm để nhận một chiếc đồng hồ Rolex.

Các nhân viên của tiệm đã ngờ vực khi Phil Nguyễn đến tiệm hai ngày trước đó để mua đồng hồ. Vì nghi ngờ nên họ không giao đồng hồ liền hôm ấy, mà hẹn ở trở lại hai hôm sau. Thế rồi họ liên lạc với nhà chức trách để điều tra thêm, đưa đến sự việc các nhân viên FBI đã chờ sẵn để bắt Phil Nguyễn, rồi từ đó phanh ra các manh mối để bắt mấy người còn lại.

Trong tháng Hai năm nay, Phil Nguyễn đã nghe tuyên án 31 tháng tù. Đây là thời gian mà Phil đã bị giam từ ngày bị bắt, nên ông ta đã được thả và nay đang trong thời hạn bị quản chế ba năm. Vì đóng vai trò nhẹ hơn trong âm mưu gian lận, Phil Nguyễn chỉ bị yêu cầu phải bồi thường $72,715.
Cùng ngày Phil Nguyễn bị tuyên án trong tháng Hai, một người khác trên là John Nguyễn từ Westminster, California cũng lãnh án 29 tháng tù giam và ba năm tù treo.
John Nguyễn đã nhận tội mua một chiếc Rolex tại tiệm Mountz Jewelers ở Camp Hill, Pennsylvania vào ngày 15 tháng Hai, 2014, và một chiếc khác tại Ream Jewelers ở Lancaster vào ngày 22 tháng Ba, 2014. Hai đồng hồ đã có giá là $15,688 và $14,204.
Ngoài các tiệm ở tiểu bang Pennsylvnia, hồ sơ tòa đã ghi nhận những tiệm nữ trang khác ở New Jersey, New York, Nevada, Massachusetts, Florida, Michigan và trong vùng Pittsburgh tại Pennsylvania.
Cảnh sát nói là âm mưu kéo dài gần một năm này đã bắt đầu vào tháng Chín 2013.
Lúc đó hiệp hội tiệm nữ trang Jewelers' Security Alliance đặt trụ sở tại New York đã gởi thư báo động đến các thành viên trên toàn quốc, về hoạt động gian lận của một nhóm mà hội gọi là “băng nghi can gốc Á Châu.”

 

Từ khóa tìm kiếm:
ROLEX
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp