Tuesday, 13/12/2016 - 08:00:04

Bốn người từng vượt biên đến Úc bị CSVN phạt tù rất nặng


Bốn thuyền nhân bị xử trước tòa tại Vũng Tàu ngày thứ Ba, 13 tháng 12, 2016. (Võ An Đôn)


VŨNG TÀU – Không đến được bờ tự do thì thôi, nay còn bị giam trong tù cộng sản. Đó là trường hợp của bốn người từng vượt biển bằng thuyền đến Úc trong mùa hè vừa qua. Họ đã bị tòa án nhân dân của CSVN tuyên án tù tổng cộng hơn sáu năm tù giam. Những bản án được đưa ra một ngày sau khi chính phủ Canberra và nhà cầm quyền Hà Nội đã chính thức ký kết một thỏa thuận mà theo đó Việt Nam sẽ nhận tất cả những công dân Việt Nam bị Úc xem là đến hoặc sống bất hợp pháp tại Úc.

Vào trưa thứ Ba, 13 tháng 12, tòa án tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên án tù cho bốn thuyền nhân với tội danh “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài.”

Ông Nguyễn Tuấn Kiệt bị 3 năm tù giam, ông Nguyễn Giao Thông bị 3 năm 6 tháng tù giam, bà Huỳnh Thị Mỹ Vân 18 tháng tù treo, và ông Vũ Tuấn Khanh bị 10 tháng tù treo.

Tòa cộng sản kết tội bốn thuyền nhân đã mua ghe, lương thực và rủ người khác cùng đi vượt biển qua Úc.
Họ bị khởi tố theo Điều 349 Bộ luật hình sự năm 2015, có khung hình phạt đến 15 năm tù.

Họ từng ra khởi trên một tàu đánh cá chở 21 người gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em xuất phát từ cảng cá Long Hải ngày 18 tháng 5, 2016 nhắm hướng đến New Zealand (Tân Tây Lan). Ngày 10 tháng 6, thuyền đi vào hải phận Úc thì bị hải quân Úc bắt giữ. Đến ngày 16 tháng 6, tức là trong vòng một tuần, họ bị Úc giao trả cho công an tại Vũng Tàu.

Hai luật sư bào chữa chọ họ là ông Võ An Đôn và ông Nguyễn Khả Thành. Cả hai Luật sư đều sống ở Phú Yên.
Võ An Đôn nói với BBC, “Tôi được biết những người vượt biên chủ yếu là do lý do kinh tế. Họ không có việc làm và hiểu biết pháp luật nên chỉ nghĩ đơn giản là tìm cơ hội đổi đời nhưng không ngờ đến khi bị bắt và trả về nước thì họ thường bị phạt tù rất nặng.

"Đúng là những người vượt biên tạo nên gánh nặng cho chính sách xã hội tại những nước cho phép họ ở lại vì họ không có trình độ và tay nghề, nhưng nếu trả họ về thì không có tính nhân đạo."

Luật sư Võ An Đôn nói với trang tin GNsP rằng do hoàn cảnh kinh tế nghèo và gặp nhiều khó khăn, vợ chồng ông Nguyễn Tuấn Kiệt và bà Huỳnh Thị Mỹ Vân cùng nhiều người khác góp sức vượt biển sang New Zealand với mong muốn có cuộc sống ổn định và tốt hơn.

Họ lên đường từ cảng Long Hải. Nhóm có 21 người gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em cùng đi trên một chiếc ghe đánh cá vượt biển như dự định.

Luật sư Đôn nhấn mạnh, khi các thuyền nhân này bị giao trả về Việt Nam, đại diện chính phủ Úc hứa, “Phía Việt Nam cam kết người vượt biên trả về sẽ không bị bắt bớ, tù đày, tạo điều kiện cho các bạn có công ăn việc làm, con em các bạn được đến trường và sớm hòa nhập cộng đồng.”

Tuy nhiên, khi các thuyền nhân vừa về đến đất liền tại Việt Nam thì giới chức địa phương đã đưa 21 thuyền nhân đến trụ sở công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để điều tra, lấy lời khai. Ông Kiệt và ông Thông bị bắt tạm giam từ đó cho đến ngày xét xử.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp