Tuesday, 22/11/2016 - 11:32:58

Bổn cũ soạn lại: Bruce Arena được cử làm huấn luyện viên đội tuyển Mỹ

Bài THANH NGUYỄN            Bruce Arena, huấn luyện viên đội LA Galaxy trong trận với FC Dallas hồi tháng 10, 2016 ở Carson,                                                                             Nam California.

 
Tháng Tám 2010, trận thân hữu giữa Mỹ với Tây Ban Nha ở New Jersey. Mỹ thua 0-2. Thời điểm đó ông Bruce Arena, thứ nhì từ bên trái vẫn còn là HLV đội tuyển quốc gia Mỹ. Người đứng giữa là Sunil Gulati, Chủ Tịch hiệp hội bóng đá Mỹ. Qua năm sau thì ông bị Gulati cách chức.


Thứ Ba có tám trận vòng loại giải UEFA Champins league dành cho bốn nhóm E, F, G và H. Thứ Tư sẽ có tiếp tám trận cho bốn nhóm tứ A đến D. Đến chừng đó ta "tổng kết" thì cũng không muộn. Bởi thứ Ba có tin tức thuộc loại "sốt dẻo hơn" cũng như gần gụi với ta hơn!
Một ngày sau khi cựu huấn luyện viên Jurgen Klinsmann người Đức của đội tuyển quốc gia Mỹ bị cách chức bởi Chủ Tịch Hiệp Hội Bóng Đá Mỹ Sunil Gulati thì ngày hôm sau, cũng ông Gulati chính thức bổ nhiệm ông người Mỹ Bruce Arena, 65 tuổi, làm huấn luyện viên cho đội tuyển Mỹ.
Diễn văn bổ nhiệm ông Arena của Gulati có câu: “Khi chúng tôi cân nhắc xem ai là người xứng đáng nhất để cầm đầu đội tuyển Mỹ thì tên tuổi ông Arena đứng vào hàng đầu. Kinh nghiệm của ông ở cấp quốc tế cùng sự am tường của ông về những yêu cầu cần thiết để giúp một đội lọt qua được vòng loại giải World Cup, cùng với khả năng của ông đã từng được minh chứng trong việc gầy dựng một đội ngũ thành công, thì ngần ấy khía cạnh đều là những những gì chúng tôi coi như thiết yếu trong vai trò của một huấn luyện viên quốc gia."
Ông Gulati còn nói thêm, “Chúng tôi đều biết là ông Bruce sẽ dành hết tâm huyết của mình để chuẩn bị sao cho các cầu thủ đội nhà vượt qua được tám trận vòng loại sắp tới để có thể tham gia kỳ World Cup tới đây!"
Người không mấy am tường về nhân vật Sunil Gulati, Chủ Tịch Hiệp Hội Bóng Đá Mỹ, cũng như chẳng mấy quen với tên tuổi ông Bruce Arena thì sẽ gãi đầu gãi tai tự hỏi, “Nếu như xứ Mỹ này có được nhân vật ngon lành như vậy thì việc gì hồi năm 2011, khi cũng ông Gulati này cách chức ông Bob Bradley rồi rước ông Klinsmann từ bên Đức về làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia, lại không hỏi han gì đến ông người Mỹ Bruce Arena vậy cà?”

Thì là bởi ông Bruce Arena, cho đến ngày 1 tháng 12 là ngày ông sẽ đảm nhận chức vụ mới, hiện vẫn còn là huấn luyện viên trong ít ngày còn lại của đội LA Galaxy! Mà đội LA Galaxy thì năm nay đã gia hạn hợp đồng với ông Arena thêm hai năm nữa. Bởi vậy mà ông Gulati phải "nói khó" với bên đội Galaxy để cho đội này vui lòng nhả ông kia ra!

                          Huấn luyện viên Bruce Arena của đội Los Angeles Galaxy. (Getty Images)

 

Ông Bruce Arena cùng cầu thủ Landon Donovan mừng chiến thắng vô địch miền Tây sau khi hạ Real Salt Lake năm 2011. (Getty Images)
Việc nước việc nhà cả, cho nên đội LA Galaxy đã vui vẻ "nhả" ông Arena ra để cho ông ta về cầm đầu đội tuyển quốc gia. Mà xem ra thì giới bóng đá Mỹ cũng lấy làm một sự rất khoái trí vì nay không còn phải dùng đến ngoại nhân để cầm đầu đội tuyển nước mình!

Mà ông Arena này thì cũng có vẻ "quốc gia" cùng mình! Ông từng phát biểu vào năm 2014 với tờ báo New York Times rằng, “Tôi thì tôi chủ trương là nên xài người của mình. Tức là cầu thủ nòng cốt phải từ các đội ngũ của MLS mà ra. Một số người đứng đầu nền bóng đá của ta cứ cho là mình nên bắt chước cách làm của năm châu bốn biển, thế nhưng riêng tôi thì chủ trương là nhất nhất mình nên làm theo những gì có cội rễ từ nếp văn hóa của mình!"

Ý ông Arena là chả có việc gì phải đi rước huấn luyện viên hay cầu thủ các nước khác về cho những đội ngũ trong nước; (đội tuyển quốc gia thì tất nhiên phải gồm cầu thủ quốc tịch Mỹ). Thế nhưng dường như ông ta cũng lờ mờ cảm thấy là đội tuyển bản xứ, quốc tịch bản xứ, nhắm chừng cũng chưa hẳn đã thật ngon lành cho nên thời gian gần đây ông để lộ cái ý là "cũng nên" xài cầu thủ thuộc diện lưỡng quốc tịch, mang quốc tịch Mỹ nhưng cũng có thêm quốc tịch một nước nào đấy cho thêm chắc ăn!

Vậy thì, thêm một bước nữa, ông Bruce Arena là ai vậy? Ngoài chức vụ huấn luyện viên đội LA Galaxy thì ông ta còn làm cái gì nữa? Rất giản dị tại sao ông Gulati lại "biết rõ tài năng" ông Arena như thế, bởi tám năm liền, từ 1998 đến 2006, ông Bruce Arena từng là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Mỹ! Ông quả có đóng góp và gầy dựng được nhiều cho đội nhà. Thời gian tại chức, với 130 trận đấu, đội tuyển Mỹ ngày đó thắng 71 trận. Hai năm 2002 và 2005, ông Arena giúp đội quốc gia thắng giải Gold Cup hai lần. Ông ta cũng đưa được đội nhà lọt vào đến tứ kết kỳ World Cup 2002 bên Nhật và Nam Hàn, tuy sau đó thua đội Đức!

Để rồi qua kỳ World Cup 2006 bên Đức thì đội Mỹ lại đứng chót nhóm E ở vòng 32, không lọt được vào vòng 16 cho nên chính ông Chủ Tịch Gulati thời bấy giờ cách chức ông Bruce Arena chứ không ai khác vào đấy; để sau đó bèn mời Bob Bradley lên thay!

Vòng loại World Cup của nhóm CONCACAF gồm đội tuyển của sáu nước là Mỹ, Mexico, Honduras, Panama, Costa Rica và Trinidad and Tobago còn tất cả 8 trận nữa, tái tục vào trung tuần tháng Ba 2017. Những trận sắp tới gần nhất thì Mỹ sẽ đụng độ với những đội không cứng cựa như Mexico hoặc Costa Rica là cái nước bé tí nó đá bại Mỹ 4 bàn trắng kỳ vừa rồi.

Hiện đứng cuối bảng với 0 điểm sau hai trận đấu, Mỹ vẫn còn nuôi hy vọng để cùng leo máy bay đi Nga vào tháng Sáu năm 2018. Thế nhưng nói đổ xuống sông xuống biển mà nó không đi được thì cơ ngơi là ông Arena e lại bị ông Gulati cách chức lần nữa! Sẽ chẳng có ai đi mà cách chức cầu thủ của toàn đội nếu như họ đá dở!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp