Friday, 01/09/2017 - 09:22:28

Bốn công ty được chọn xây mẫu tường biên giớiWASHINGTON DC - Cơ quan Quan thuế và Bảo vệ biên giới CBP hôm thứ Năm cho biết, bốn hãng xây dựng đã được chọn để thiết kể và xây một đoạn tường mẫu, cho dự án tường biên giới Hoa Kỳ - Mexico. Bốn công ty được chọn là Caddell Construction, Fisher Sand & Gravel, Texas Sterling Construction, và W.G. Yates & Sons Construction. Mỗi công ty được chọn sẽ xây một đoạn tường mẫu bằng bê-tông, dọc theo biên giới ở San Deigo. Vào tuần tới, CBP sẽ chọn thêm 4 công ty nữa, để xây dựng các bức tường mẫu không dùng vật liệu bê-tông. 
Vào tháng 3, CBP đã đưa ra 2 yêu cầu khác nhau đối với các hồ sơ đấu thầu, nhằm đánh giá các tiềm năng công nghệ có thể dùng trong việc xây tường biên giới. Các bức tường mẫu sẽ dài 30 feet, cao 30 feet, và sẽ nằm khá gần nhau. Nhà chức trách sẽ đánh giá bức tường về các tiêu chuẩn như tính thẩm mỹ, tính bền vững, và chi phí khi xây dựng hàng loạt. Sau khi bức tường mẫu được xây xong, quá trình đánh giá sẽ kéo dài từ 30 đến 60 ngày. 
Sau cùng, CBP sẽ thương lượng với công ty được chọn để đưa ra thời biểu về việc bắt đầu xây dựng. Một khi CBP chính thức cho phép khởi công, các nhà thầu được chọn sẽ có 30 ngày để hoàn thành dự án. Các đoạn tường mẫu có chi phí từ $400,000 đến gần $500,000 Mỹ kim, và không phải là nền tảng để tính chi phí cho toàn bộ dự án.

Tương lai của DACA sẽ được quyết định vào thứ Ba tới
HOA THỊNH ĐỐN – Tòa Bạch Ốc cho biết, chính phủ vào thứ Ba tới sẽ quyết định về tương lai của chính sách Deferred Action for Childhood Arrivals (DACA) – một chương trình bảo vệ các di dân lậu được đưa vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ tuổi. Chương trình DACA được ban hành dưới thời Tổng Thống Barack Obama vào năm 2012, cho phép những di dân lậu vào Hoa Kỳ khi chưa đủ 16 tuổi sẽ được tiếp tục ở lại, với điều kiện họ phải trả một khoản phí, phải đáp ứng một số tiêu chuẩn về học vấn và hồ sơ hình sự. Những người được chấp thuận theo chính sách DACA – còn được gọi là những người DREAMers – sẽ được ở lại Hoa Kỳ, và sẽ được cấp giấy phép làm việc.
Trước đó, khi được hỏi rằng những người đã được chương trình DACA chấp nhận có bị ảnh hưởng hay không, Tổng Thống Trump trả lời rằng: “Chúng tôi yêu mến DREAMers. Chúng tôi yêu mến tất cả mọi người.” Vào tuần trước, một số hãng truyền thông đưa tin rằng, tổng thống đang nghiêng về ý kiến chấm dứt chương trình DACA.

Mỹ tăng kiểm tra các dự án đầu tư của Trung Quốc
HOA THỊNH ĐỐN – Nguy cơ về việc bị tiết lộ các sáng chế, các thành tựu khoa học kỹ thuật, và các bí mật quốc phòng, đang khiến chính phủ Hoa Kỳ ngày càng cẩn thận hơn trước các dự án đầu tư hoặc mua lại công ty Hoa Kỳ, trước đối tác là những công ty Trung Quốc. Khi tập đoàn công nghiệp Nanchang của Trung Quốc muốn mua lại 1 công ty con của hãng điện tử Philips của Hòa Lan, chính phủ Washington đã ngăn cản thương vụ này, vì công ty con của Philips chủ yếu hoạt động tại Hoa Kỳ, và hãng này khi đó đang phát triển hệ thống radar quốc phòng cực mạnh. Hệ thống radar này hiện đang được dùng cho hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD ở Nam Hàn.
Ủy ban đầu tư nước ngoài CFIUS, thuộc Bộ Ngân Khố, đã cấm bán công ty con của Philips cho Trung Quốc vào năm 2015. Từ đó đến nay, Quốc Hội Hoa Kỳ cũng thường xuyên nhắc CFIUS phải kiểm tra lại nhiều ngành kinh doanh, đặc biệt là các công ty an ninh quốc phòng, và tìm hiểu mức độ đầu tư của Trung Quốc trong các công ty Hoa Kỳ.
Một số giao dịch khác đang được CFIUS chú ý là việc hãng Ant Financial của Trung Quốc muốn mua lại dịch vụ chuyển tiền MoneyGram International, và hãng Canyon Bridge của Trung Quốc muốn mua lại hãng sản xuất chip điện tử Lattice. Các nhà phân tích dự đoán, quá trình kiểm tra của CFIUS đối với các thương vụ mua lại công ty Hoa Kỳ sẽ càng lúc càng khó khăn. Ngoài ra, việc Washington tăng cường giám sát các khoản đầu tư từ Hoa lục cũng sẽ làm quan hệ Mỹ-Trung thêm căng thẳng.

Giá xăng tăng vì ảnh hưởng của bão Harvey
TEXAS – Giá xăng đã tăng trên toàn quốc trong những ngày gần đây, và được cho là sẽ còn tăng nữa, sau khi nhiều nhà máy lọc dầu tại Texas phải đóng cửa, và các đường ống dẫn dầu lớn từ Texas đến bờ Đông đã bị khóa, do ảnh hưởng từ bão Harvey. Giá xăng trung bình cả nước đã tăng từ $2.45 Mỹ kim/gallon vào thứ Năm lên $2.52 Mỹ kim/gallon vào thứ Sáu, theo báo cáo của AAA.
Ít nhất 2 đường ống dẫn dầu - một đưa dầu đến khắp miền nam Hoa Kỳ và New York, một dẫn lên hướng bắc đến Chicago – đã bị giảm dung lượng hoặc khóa hoàn toàn do tình trạng lũ lụt và hư hại. Giá xăng đã tăng ít nhất 0.15% trong vòng 24 giờ, tại một số thành phố lớn như Dallas, El Paso ở Texas, Athens ở Georgia, và Dayton ở Ohio. Trước đó, từ thứ Năm, giá xăng đã tăng 0.1% tại 8 tiểu bang gồm South Carolina, Ohio, Delaware, Maryland, Georgia, North Carolina, Virginia, và Texas.
Khoảng 7 tiểu bang miền nam Hoa Kỳ đang phụ thuộc rất nhiều vào đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline. Một phần của đường ống này chạy ngang Texas và đang bị khóa để kiểm tra, trước khi toàn bộ hệ thống có thể hoạt động trở lại.

Tốc độ tạo việc làm chậm lại trong tháng 8

HOA THỊNH ĐỐN – Thị trường lao động Hoa Kỳ đã chậm lại trong tháng 8, khi các nhà tuyển dụng chỉ tạo thêm 156,000 việc làm. Tuy nhiên, báo cáo việc làm hôm thứ Sáu cho thấy, nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang phát triển ổn định, dù chậm hơn giai đoạn hồi phục sau cuộc Đại suy thoái. Thị trường Hoa Kỳ đang trong năm phát triển thứ 9, và tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong vòng 16 năm qua.
Báo cáo việc làm tháng 8 vẫn chưa tính các tổn thất từ cơn bão Harvey. Ảnh hưởng của trận thiên tai này dự kiến sẽ dần dần hiện rõ trong vài tháng tới, khi người dân bắt đầu xin trợ cấp thất nghiệp, và các ngành công nghiệp báo cáo kết quả sản xuất. Tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ từ 4.3% lên 4.4%, theo báo cáo của Bộ Lao Động.
Báo cáo việc làm tháng 8 được công bố giữa lúc người Mỹ khá lạc quan về nền kinh tế. Chỉ số lạm phát hạ thấp, trong khi chỉ số tiêu thụ tháng 7 lại tăng ở tốc độ nhanh nhất trong vòng 3 tháng qua. Thị trường chứng khoán cũng tăng 10%, tương đồng với tình hình đầu tư thương mại.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp