Thursday, 03/05/2018 - 08:37:26

Bọn buôn lậu tê tê mở những lộ tuyến mới


Một con tê tê sống tại Serengeti, Tanzania, Phi Châu. (Getty Images)

KUALA LUMPUR - Những người buôn lậu con tê tê (pangolin) đã liên tục mở ra những con đường mới để trốn tránh các cơ quan công lực, theo một cuộc nghiên cứu cho thấy. Nghiên cứu này cho thấy sự khó khăn trong việc giải quyết nạn buôn bán loài động vật có vú bị buôn lậu nhiều nhất trên thế giới.

Mỗi năm có ít nhất 20 tấn tê tê và các bộ phận của chúng bị tịch thu sau khi đưa lậu qua biên giới. Tuy vậy những kẻ buôn lậu đã dùng hàng chục lộ tuyến mới cho hoạt động buôn bán bất hợp pháp này mỗi năm, trong một nỗ lực quyết tâm đi một bước trước nhà chức trách.

Tê tê là loài động vật có vảy, ăn kiến, được đánh giá là món ngon ăn được và là thành phần trong y học cổ truyền, đặc biệt ở Trung Quốc và Việt Nam cũng như ở Phi Châu

Việc buôn bán quốc tế trong mọi giống của loài sinh vật nhút nhát này đã bị cấm, trong cuộc họp toàn cầu về động vật hoang dã ở Nam Phi hồi năm ngoái.

Thế nhưng, theo tin của Channel News Asia (CNA) các nhà hoạt động cho biết đã có ít dấu hiệu cho thấy sự chậm lại trong việc săn bắt trộm tràn lan khắp nơi.

Cuộc nghiên cứu của nhóm Traffic chuyên theo dõi nạn buôn bán động vật hoang dã, và viện đại học University of Adelaide, đã phân tích những vụ tích thu quốc tế từ năm 2010 tới năm 2015, trong những trường hợp có ít nhất một biên giới bị vượt qua, và tìm thấy rằng ít nhất 120 tấn tê tê còn nguyên con, các bộ phận và các vảy của chúng đã bị nhà chức trách tịch thu.

Nhưng cuộc nghiên cứu cũng cho thấy khoảng 27 tuyến đường buôn lậu mới được tạo ra mỗi năm. Điều này là nổi bật mức độ di động cao của các mạng lưới buôn lậu, giữa lúc báo động toàn cầu tăng lên về chuyện tê tê đang bị săn bắt tới độ tuyệt chủng.

Kanitha Krishnasamy, quyền giám đốc khu vực của nhóm Traffic ở Đông Nam A, nói với CNA, “Điều này cho thấy một tình trạng rất trầm trọng về số lượng rất lớn tê tê bị buôn lậu và những kẻ buôn lậu rất nhanh nhạy, thích nghi nhanh, có khả năng đáp trả các hành động thực thi công lực. Điều đó cho thấy những kẻ buôn bán đều không phân biệt về những lộ tuyến mới mà họ chọn, và bất kỳ phương tiện vận tải hợp pháp nào cũng là sòng phẳng cho họ khai thác.”

Cuộc nghiên cứu ghi nhận 1,270 vụ tịch thu tê tê xuyên qua biên giới, liên quan đến 67 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Có bốn giống tê tê ở Phi Châu và bốn giống ở Á Châu, được phân ra nhiều loại từ loại dễ bị tổn thương cho tới loại gặp nguy cơ nghiêm trọng.

Tê tê nguyên con hầu hết được buôn bán ở Á Châu, trong khi Trung Quốc là điểm đến thông thường nhất cho các lô hàng lớn bán vảy tê tê.

Trong tháng Bảy, Trung Quốc đã có một vụ tịch thu các bộ phận tê tê lớn nhất, với gần 12 tấn vảy bị tịch thu tại một hải cảng của thành phố Thẩm Quyến ở miền nam.
Bản phúc trình nói rằng các lô hàng nhỏ gồm các bộ phận cơ thể phần lớn được đưa đến Hoa Kỳ, nhưng các số lượng đều nhỏ hơn rất nhiều so với những chuyến hàng được đưa lậu thông qua Phi Châu và Á Châu. Âu Châu được xác định là một trạm trung chuyển chính.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm Traffic và nhóm bảo vệ động vật International Union for Conservation of Nature (Liên Hiệp Quốc Tế Bảo Tồn Thiên Nhiên), nhằm kêu gọi mọi quốc gia dính líu vào việc buôn bán đó hãy xét lại các luật và tăng cường việc theo dõi giám sát.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising