advertisements
Friday, 15/10/2021 - 07:50:32

Bom tự sát tại đền thờ ở Afghanistan, 47 người chết

Bên trong ngôi đền của cộng đồng Shia sau khi bị nổ bom sáng 15 tháng 10, 2021 tại Kandahar. (Murteza Khaliqi/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

KANDAHAR – Những kẻ đánh bom tự sát đã tấn công một đền thờ của người Hồi giáo Shiite ở miền nam Afghanistan, nơi đã đông các tín đồ tham gia lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu, giết chết ít nhất 47 người và khiến 70 người khác bị thương, theo viên chức Taliban cho biết.

Đây là vụ tấn công chết người nhiều nhất kể từ sau khi Hoa Kỳ rút quân. Cho đến trưa thứ Sáu, vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ đánh bom tại đền thờ Fatimiya ở tỉnh Kandahar, Afghanistan.

Tuy nhiên, vụ tấn công xảy ra chỉ một tuần sau khi một vụ đánh bom tương tự, gây ra bởi một tổ chức chi nhánh của Nhà Nước Hồi Giáo (IS), đã giết chết 46 người tại một đền thờ Hồi giáo Shiite ở miền bắc Afghanistan. Vụ tấn công đẫm máu này đã dẫn đến lo ngại rằng, IS – kẻ thù của cả Taliban và phương Tây – đang mở rộng thế lực tại Afghanistan.

Hafiz Sayeed, lãnh đạo Taliban tại cơ quan văn hóa và thông tin tỉnh Kandahar, cho biết 47 người đã thiệt mạng và ít nhất 70 người đã bị thương trong vụ tấn công ngày thứ Sáu. Ông Murtaza, một nhân chứng, nói rằng ông đang ở trong đền thờ khi vụ tấn công xảy ra, và đã nghe thấy 4 tiếng nổ, 2 bên ngoài và 2 bên trong.

Ông cho biết buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu thường thu hút hàng trăm người tham dự. Một nhân chứng khác, là nhân viên an ninh tại đền thờ, nói rằng ông nhìn thấy 2 kẻ đánh bom, một tên kích nổ đai bom ở ngoài cổng, kẻ còn lại đứng giữa các tín đồ bên trong đền thờ. Nhân viên an ninh đã bắn 1 nghi can tấn công khác ở ngoài đền thờ.

Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo có phần lớn thành viên là người Hồi giáo Sunni, và coi người Hồi giáo dòng Shiite là những kẻ phản đạo đáng bị xử tử. IS đã nhận trách nhiệm một số vụ đánh bom chết người trên khắp Afghanistan, từ sau khi Taliban giành chính quyền hồi tháng 8. Tổ chức này cũng nhắm vào các tay súng Taliban trong những cuộc tấn công nhỏ hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements