Monday, 21/12/2015 - 09:33:40

Bom tự sát gây thiệt mạng 6 lính Mỹ

Các quân nhân thuộc Quân Đội Quốc Gia Afghanistan đang tuần tiễu ở Helmand ngày thứ Hai. Giao tranh với Taliban đã gia tăng trong vùng Helmand, nơi mà chính phủ lo ngại Taliban có thể chiếm giữ. (Noor Mohammad/ Getty Images)


ISLAMABAD – Ngũ Giác Đài đã xác nhận rằng sáu quân nhân Mỹ đã thiệt mạng trong một vụ bom tự sát xảy ra ngày thứ Hai nhắm vào một đội tuần tiễu của NATO gần căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan.

Lực lượng Taliban đã tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công. Lực lượng này nói rằng một người lái xe gắn máy ôm theo bom lao vào đội lính, gây thiệt mạng cho tổng cộng 19 quân nhân. Thế nhưng số tử vong do Taliban đưa ra không đáng tin cậy, vì từ trước đến nay Taliban vẫn thường thổi phồng những con số tử vong. NATO đang điều tra vụ tấn công.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter nói rằng vụ bom tự sát này là “một sự nhắc nhở rất đau đớn” về sự nguy hiểm mà quân đội Hoa Kỳ phải đối phó mỗi ngày tại Afghanistan.

Ông Carter nói chiều thứ Hai, “Vào ngày thứ Sáu vừa qua, tôi đã đến thăm Afghanistan và thấy tận mắt sự làm việc siêng năng giữa quân đội của chúng ta với người Afghanistan, để xây đắp một tương lai sáng sủa hơn cho người dân tại đây. Nỗ lực của họ sẽ tiếp tục bất kể thảm kịch xảy ra ngày hôm nay.”

Bộ Trưởng Carter cũng cho biết vụ nổ bom mới nhất đã gây thương tích cho hai quân nhân và một chuyên viên làm việc theo hợp đồng.

Tòa Bạch Ốc đã gởi lời chia buồn đến gia đình của các nạn nhân, và đồng thời cho biết Hoa Kỳ sẽ không nhượng bộ trong cuộc phản công chống những mối đe dọa khủng bố đang gieo rắc kinh hoàng trong vùng này.

Căn cứ Bagram Air Base nằm cách thủ đô Kabul khoảng 40 cây số về phía bắc. Đây là một trong nhiều căn cứ không quân dành cho 10,000 quân nhân Mỹ đang công tác tại Afghanistan, trong vai trò huấn luyện và cố vấn lực lượng an ninh địa phương. Quân đội Mỹ cũng thực hiện sứ mạng chống khủng bố.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp