Wednesday, 24/10/2018 - 07:51:40

Bom thư được gởi tới đài CNN, tới những đối thủ Dân Chủ từng chỉ trích Trump nặng nhất


Căng thẳng trước ngày bầu cử
Giới truyền thông và các điều tra viên đang làm việc bên ngoài tòa nhà của nhật báo San Diego Union-Tribune vào sáng thứ Tư, 24 tháng 10, tại San Diego, Nam California. Nhiều hộp bưu kiện đáng nghi ngờ đã được đặt bên ngoài tòa nhà. Sau khi kiểm tra, cảnh sát không thấy chất nổ trong những hộp này. Trong khi đó, chất nổ được tìm thấy trong những gói hàng gởi tới nhà của ông bà cựu tổng thống Bill Clinton và Hillary, cựu tổng thống Barack Obama và Michelle, và đài CNN tại New York. (Sandy Huffaker/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Các điều tra viên liên bang đã dồn nỗ lực tìm kiếm manh mối vào ngày thứ Tư, sau khi nhiều kiện hàng khả nghi được gởi tới cho các nhân vật nổi tiếng của đảng Dân Chủ, văn phòng CNN tại New York, và một vị tỷ phú chuyên tài trợ cho các chính trị gia có lập trường tự do. Tất cả các kiện hàng này đều chứa chất nổ, và lực lượng công lực khuyến cáo rằng có thể vẫn còn những kiện hàng tương tự chưa được phát giác.

Các kiện hàng chứa bom đã được gởi tới cho tỷ phú George Soros, người thường tài trợ cho các chính trị gia Dân Chủ; cựu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton, cựu Tổng Thống Barack Obama; cựu giám đốc CIA John Brennan ở trung tâm Time Warner ở New York, nơi đặt văn phòng của đài CNN; Dân Biểu Maxine Waters ở California; Dân Biểu Debbie Wasserman Schultz ở Florida; và cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder.
Những người nói trên đều là những đối thủ công khai của Tổng Thống Donald Trump trên diễn đàn của công chúng Hoa Kỳ.

Cơ quan FBI cho biết các kiện hàng chứa bom có bề ngoài tương tự nhau, và chứa vật liệu nổ “có tiềm năng phá hoại.” Ngoài ra, nhà chức trách cũng khuyến cáo người dân nên đề phòng, vì có thể còn nhiều kiện hàng chứa bom nữa được gởi đến các địa điểm khác.

FBI khuyên người dân “không nên chạm, di chuyển, hay mở bất kỳ kiện hàng nào khả nghi hoặc không rõ nguồn gốc.” Đồng thời, cơ quan công lực cũng kêu gọi người dân hỗ trợ cung cấp thông tin. Theo FBI, các kiện hàng chứa bom được phát hiện trong ngày thứ Ba và thứ Tư sẽ được gởi tới phòng thí nghiệm của cơ quan này ở Quantico, Virgnia, để phân tích.

Từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm thứ Tư, chính phủ đã mở cuộc điều tra toàn diện về việc các kiện hàng chứa bom.

Tổng Thống Trump nói, “Hành động đe dọa này hoàn toàn đi ngược lại các giá trị của Hoa Kỳ. Chính phủ đang huy động toàn bộ nguồn lực để điều tra và sẽ đưa thủ phạm ra trước pháp luật.”

Ông Trump thêm rằng, “Mọi hình thức đe dọa và bạo lực chính trị đều sẽ không được chấp nhận tại Hoa Kỳ.”
Mặc dù tổng thống nói vậy, đài CNN cho rằng ông Trump cũng phải chia sẻ một phần trách nhiệm, vì chính ông đã từng nói những lời khuyến khích bạo động nhắm vào đảng Dân Chủ trong suốt hai năm qua.
Bom thư được gởi trong lúc mùa bầu cử đang tiến vào hai tuần cuối cùng trước ngày bỏ phiếu. Thư chứa chất nổ đã xuất hiện tại các văn phòng và tư gia của các chính khách Dân Chủ nổi tiếng, các đại gia yểm trợ cho Dân Chủ, và các cơ sở truyền thông mà Tổng Thống Trump đã nhiều lần lên tiếng phỉ báng.

Trong những lần xuất hiện trước đám đông ủng hộ mình, Tổng Thống Trump đã kêu gọi họ hãy dùng bạo động đối với những người mà bom thư đã được gởi tới trong tuần này. Mặc dù nhà chức trách chưa biết ai là thủ phạm gởi bom thư, những phát biểu nóng bỏng của ông Trump phải được cứu xét về phần trách nhiệm.
Trong văn bản được đưa ra vào trưa thứ Tư, Chủ Tịch Jeff Zucker của đài CNN Worldwide nói rằng Tổng Thống Trump và những thành viên trong chính quyền của ông “phải hiểu rằng lời nói có thể đưa đến hành động.”

Ông Zucker nói, “Tòa Bạch Ốc đã hầu như hoàn toàn không hiểu về tầm nghiêm trọng của hành động tấn công liên tục nhắm vào giới truyền thông. Tổng Thống, và đặc biệt là Thư Ký Tòa Bạch Ốc, phải hiểu rằng lời nói của họ có thể đưa đến hành động. Cho đến giờ phút này họ vẫn chưa cho thấy họ hiểu được điều đó.”
Trong khi đó, hai lãnh đạo của Dân Chủ tại Hạ Viện và Thượng Viện, là bà Dân Biểu Nancy Pelosi và Nghị Sĩ Chuck Schumer, đã đưa ra những phát biểu mạnh mẽ hơn của đài CNN. Họ liên kết những lời tuyên bố của ông Trump với bạo động do nhóm tân-Đức Quốc Xã gây ra tại Charlottesville, Virginia vào năm ngoái, cũng như những vụ bạo động nhắm vào những người biểu tình tại những nơi ông Trump xuất hiện trước đám đông ủng hộ ông.

Một trong các chính trị gia Dân Chủ nhận được kiện hàng chứa bom là Dân Biểu Maxine Waters đại diện vùng Los Angeles, người từng kêu gọi người dân quấy rối các nhân viên chính phủ Trump và chính trị gia Cộng Hòa tại những nơi công cộng.
Trong bối cảnh xã hội Hoa Kỳ đang bị chia rẽ sâu sắc, sự việc về các kiện hàng chứa bom đã đẩy sự căng thẳng tăng lên một mức cao mới, vào trước cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra ngày 6 tháng 11.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp