Monday, 03/04/2017 - 09:50:26

Bom nổ trong xe điện ngầm, giết 14 người, gây rúng động thành phố Nga


Toa xe bị nổ tại trạm xe điện trung ương ở thành phố St. Petersburg ngày Hai. (Getty Images)


ST. PETERSBURG – Một trái bom đã nổ tung trong lúc một tàu xe điện ngầm trong lúc xe chạy giữa hai trạm tại trung tâm St. Petersburgh, thành phố lớn thứ nhì tại Nga. Có ít nhất 14 người thiệt mạng, ít nhất 30 người khác bị thương. Bom nổ hôm thứ  Hai đã gây rúng động trên khắp một trong những thành thị nổi tiếng nhất thế giới.

Vụ nổ cũng cho thấy một dấu hiệu đầu tiên về sự chống đối chính trị trong nhiều năm. Một số người kêu gọi chính phủ hãy gia tăng các biện pháp an ninh; một số người khác lo ngại một làn sóng đàn áp sẽ diễn ra trong những ngày tới nhắm vào những tiếng nói chống chính phủ.

Nhà chức trách đã mở cuộc điều tra khủng bố nhắm vào một người nào đó đã để lại một trái bom trong một trạm trung ương, trước khi lên một chuyến xe và cho nổ trái bom thứ hai. Các viên chức đã tránh tiết lộ thêm chi tiết về tên tuổi của kẻ gài bom hoặc tổ chức mà người này là thành viên, và cũng chưa có một nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm.

Vào khoảng 11 giờ đêm thứ Hai, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã xuất hiện trước công chúng với sự canh gác rất cẩn thận. Ông đã đến đặt một bó hoa hồng tại trạm xe mà tàu xe điện đã dừng lại sau khi bị nổ bom ở bên dưới mặt đất.

Bên trên mặt đất, trẻ em đã đặt những đóa hoa hồng và đèn cầy tại một nơi trở thành địa điểm tưởng niệm các nạn nhân bên ngoài trạm Sennaya Ploshchad. Đây là một sân ga rất bận rộn nằm ở trung tâm thành phố, và cũng là nơi tàu xe điện rời trạm trước khi bom nổ.

Một số đối thủ chính trị của ông Putin đang rất lo lắng, vì họ lo sợ chính phủ của ông sẽ dùng cuộc tấn công này để mở một cuộc đàn áp nhắm vào một phong trào mới đang nổi lên, với hàng chục ngàn tham gia những cuộc xuống đường hơn một tuần trước đó để phản đối sự tham nhũng trong chính quyền.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp