Tuesday, 12/12/2017 - 12:06:32

Bom nổ gần quảng trường Times Square vào giờ đông người, may, không ai thiệt mạng


Akayed Ullah trong hình làm thẻ căn cước cho một hãng xe limousine.

NEW YORK - Một kẻ khủng bố đã kích nổ một trái bom ống, trong đoạn đường tàu điện ngầm ở khoảng giữa quảng trường Times Square và bến xe Port Authority Bus Terminal, một trong những trung tâm vận chuyển nhộn nhịp nhất trên thế giới - trong giờ cao điểm sáng thứ Hai, khiến cho hàng ngàn người bị rơi vào cảnh hỗn loạn, trong khi giao thông ở trung tâm thành phố bị tê liệt bởi hàng trăm cảnh sát viên cần phong tỏa đường phố để điều tra.

Rất may là bom ống tự chế đã không nổ tung hoàn toàn như âm mưu của kẻ khủng bố, và anh ta chính là người bị thương nặng nhất trong vụ phá hoại xảy ra vào khoảng 7g20 sáng.

Nhà chức trách biết nhân vật gây ra vụ nổ là Akayed Ullah, 27 tuổi. Sau khi bị bắt, anh ta khai với cảnh sát anh chọn địa điểm gần trạm xe bus vì nơi đây có nhiều hình ảnh liên quan đến mùa lễ Giáng Sinh. Động lực này xem tương tự như những vụ tấn công đã xảy ra tại Âu Châu. Nghi can cũng nói anh muốn gây khủng bố để trả thù cho ISIS đang bị Mỹ tiêu diệt tại Syria.

Akayed Ullah là người Bangladesh. Nhà chức trách tin rằng anh ta trở nên quá khích năm 2011 sau khi đến Hoa Kỳ.

Bom ống thô sơ của anh ta đã nổ ở địa điểm chỉ cách trạm xe điện và xe bus khoảng hơn 50 thước, ở góc đường West 42 Street và Eighth Avenue. Ba người khác đã bị thương nhẹ vì sự hốt hoảng của đám đông chứ không phải vì bom.


Người dân được trở lại trạm New York Port Authority Bus để dùng xe điện sau khi cảnh sát bắt kẻ gây nổ bom vào sáng thứ Hai. Vì nghi can chế bom thô sơ, nên sự thiệt hại đã không lớn và chỉ có nghi can là người bị thương nặng nhất. Anh ta muốn phá hoại vì không thích mùa Noel và bênh quân quá khích ISIS. (Drew Angerer/ Getty Images)

Sau khi biết có vụ nổ, các cảnh sát viên thuộc Port Authority (PAPD) đã chạy với và vật lộn với Ullah, mặc dù anh ta có một thiết bị được buộc vào thân thể bằng dây Velcro và Zip Tie.
Anh ta tìm cách cho nổ phần còn lại của bom, nhưng chỉ một phần trong đó phát nổ. Hai cảnh sát viên PAPD đã tóm lấy anh ta và loại bỏ chất nổ.

Ullah được đưa đến bệnh viện Bellevue Hospital, với những vết phỏng ở hai bàn tay, bụng, và những vết rách da, và sẽ sống sót.

Ông Bill Bratton, cựu lãnh đạo của Sở Cảnh Sát New Yorck (NYPD), nói trên đài MSNBC rằng Ullah “cho nổ bom đó nhân danh nhóm Hồi Giáo Quốc ISIS.”

Ullah ở trong nước Mỹ từ khoảng bảy năm nay, theo ông Bratton cho biết.
Thị trưởng Bill de Blasio nói, “Đây là một mưu toan tấn công khủng bố. Tạ ơn Thượng Đế, anh ta đã không đạt được mục tiêu. Những vết thương duy nhất mà lúc này chúng ta biết đều không đáng kể.”
Thống Đốc Andrew Cuomo nói thêm, “Chúng ta là mục tiêu của những kẻ chống tự do ngôn luận. Chúng ta sẽ không để cho làm gián đoạn chúng ta.”

Cảnh sát trưởng James O'Neill cho biết Ullah không tuyên bố gì trước khi cho nổ bom.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp