Tuesday, 12/06/2018 - 07:59:55

Bơm dầu lậu trên biển VN, bị tịch thu 5 triệu lít dầu


Cảnh Sát Biển VN đang kéo tàu Pacific Ocean vào bờ. (CSB)

QUẢNG NAM - Lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam đã bắt quả tang tàu mang quốc tịch Singapore vận chuyển, sang mạn trái phép gần 5 triệu lít dầu DO lậu cho tàu "ma" của người Trung Hoa.

Theo tin từ Bộ Tư Lệnh Vùng Cảnh Sát Biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành), từ ngày 6 đến 11 tháng 6, đơn vị này đã thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 137.5 triệu đồng VN ($6,000 Mỹ kim) đối với tàu Pacific Ocean và tàu vỏ sắt không số hiệu. Họ cũng đã tịch thu, bán đấu giá gần 5 triệu lít dầu DO, thu gần $2.5 triệu Mỹ kim nộp ngân sách nhà nước.


Thuyền trưởng tàu Pacific Ocean đang bị điều tra. (CSB)

Vụ bắt tàu dầu xảy ra hai tháng trước. Chiều ngày 11-4, tại khu vực biển cách Đông Bắc đèo Ngang thuộc vùng biển Việt Nam, Bộ Tư Lệnh Vùng Cảnh Sát Biển 2 bắt quả tang tàu Pacific Ocean đang thả neo và sang mạn dầu cho tàu vỏ sắt không tên, không số hiệu, không treo cờ quốc tịch.

Lúc này, trên tàu vỏ sắt không số hiệu có ba thuyền viên do ông Đặng Nhạc Dân (địa chỉ tại Quảng Đông, Trung Quốc) phụ trách tàu. Các thuyền viên trên tàu không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn và không trình được giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của tàu dầu. Tại thời điểm bị phát hiện, trên tàu chứa khoảng 800,000 lít dầu DO.
Tàu Pacific Ocean tại thời điểm bắt giữ mang quốc tịch Singapore, là tàu vận chuyển dầu chuyên dụng, có chiều dài 105,32 m, chiều rộng 19 m; trọng tải 5.443 GT. Tàu có đầy đủ giấy tờ, các giấy chứng nhận chứng minh tính hợp pháp theo quy định. Trên tàu có 17 thuyền viên (14 người quốc tịch Nam Dương, hai người quốc tịch Miến Điện, một người Trung Hoa), do ông Darwis Bin Asikin (38 tuổi, quốc tịch Nam Dương) làm thuyền trưởng. Tất cả các thuyền viên đều có đầy đủ hộ chiếu, bằng cấp chứng chỉ chuyên môn thuyền viên theo quy định.

Thuyền trưởng và thuyền viên trên tàu Pacific Ocean khai ngày 8-4, Công ty Far East Shipping & Trading Pte Ltd ra lệnh cho tàu Pacific Ocean nhận dầu DO từ tàu Charlotte với số lượng 4,900,000 lít trên vùng biển Việt Nam. Đến ngày 11-4, khi đang bơm dầu DO cho tàu vỏ sắt không số hiệu thì bị lực lượng Cảnh Sát Biển VN bắt quả tang.

Đây là lần thứ nhì tàu Pacific Ocean bị bắt quả tang vi phạm pháp luật trên vùng biển Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising