Monday, 30/12/2019 - 07:55:28

Bolivia trục xuất đại sứ Mexico


Cảnh sát đang kiểm tra một chiếc xe bên ngoài khu gia cư an ninh La Rinconada, nơi có tòa đại sứ của Mexico tại thủ đô La Paz, Bolivia ngày 30 tháng 12, 2019. (Jorge Bernal/AFP via Getty Images)


LA PAZ - Tổng thống lâm thời Bolivia vào thứ Hai đã yêu cầu đại sứ Mexico và hai nhà ngoại giao Tây Ban Nha rời nước này trong vòng 72 giờ.
"Chính phủ hợp hiến do tôi đứng đầu quyết định trục xuất đại sứ Mexico tại Bolivia Maria Teresa Mercado, cùng hai viên chức Tây Ban Nha gồm tham tán Cristina Borreguero và lãnh sự Alvaro Fernandez,” Tổng Thống lâm thời Jeanine Anez nói trong cuộc họp báo tại thủ đô La Paz, cho biết các viên chức trên có 72 giờ để rời khỏi Bolivia.

Quyết định được đưa ra sau khi Bolivia cáo buộc tham tán Borreguero hồi tuần trước đã dẫn nhiều người đeo mặt nạ tới tòa đại sứ Mexico ở La Paz để giải cứu phụ tá bị truy nã của cựu Tổng Thống Evo Morales.
Bộ Ngoại Giao Mexico đã yêu cầu đại sứ Mercado về nước để bảo đảm an toàn. Trong khi đó, chính phủ Tây Ban Nha bác bỏ cáo buộc, khẳng định chuyến đi của bà Borreguero chỉ nhằm mục đích ngoại giao. Quan hệ Mexico - Bolivia trở nên căng thẳng sau khi Mexico cấp quyền tị nạn cho cựu Tổng Thống Bolivia Evo Morales, và cho phép hơn 20 viên chức hàng đầu của chính quyền Morales trú ẩn trong tòa đại sứ ở La Paz.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements