Wednesday, 31/01/2018 - 09:07:47

Bồi thường bảo hiểm liên quan đến cháy rừng tại California đạt gần $12 tỷ


Một khu dân cư ở bắc California trước và sau khi cháy. (Google Earth/CHP)

VENTURA – Hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm, liên quan đến các vụ cháy rừng năm ngoái tại California, đã đạt $11.8 tỷ Mỹ kim, khiến đợt thiên tai này trở thành các vụ cháy rừng tốn kém nhất trong lịch sử tiểu bang, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư. Con số khó tin này vượt qua tổng giá trị đơn yêu cầu bảo hiểm của 10 vụ cháy rừng tốn kém nhất trước đây của California.

Cho đến năm ngoái, đám cháy rừng “đắt tiền” nhất của California là vụ cháy ở Oakland Hills năm 1991, với giá trị bảo hiểm là $2.7 tỷ Mỹ kim, tính theo tỷ giá Mỹ kim ngày nay. Nếu được gộp chung thành 1 trận thiên tai, các đám cháy vào tháng 10 và tháng 12, 2017, “là một trong những thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nặng nhất trong lịch sử California,” theo lời ông Dave Jones, thành viên Ủy Ban Bảo Hiểm, cho biết trong cuộc họp báo tại LA.

Trong con số $11.8 tỷ, có $10 tỷ đến từ hồ sơ bảo hiểm của vụ cháy tháng 10 ở vùng trồng nho miền bắc California, và gần $1.8 tỷ đến từ các vụ cháy xảy ra ở miền nam California vào tháng 12. Vào cuối năm, đám cháy Thomas Fire tại các quận hạt Ventura và Santa Barbara đã trở thành đám cháy rộng nhất trong lịch sử tiểu bang, thiêu hủy 282,000 acre, tương đương 440 dặm vuông, lớn hơn cả thành phố San Diego. Một lực lượng khổng lồ với hơn 8,000 nhân viên cứu hỏa đã được điều động trên khắp tiểu bang để chống lại Thomas Fire. Vụ cháy thiêu hủy hơn 1,000 tòa nhà và gây ra cái chết của 23 người, bao gồm cả nhân viên cứu hỏa Corey Iverson.

Số thống kê bảo hiểm tại miền nam California có thể sẽ còn tăng nữa, khi ngày càng có thêm người hoàn tất các hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm, vốn là một công việc mất nhiều thời gian. Số tiền hàng chục tỷ Mỹ kim nêu trên vẫn chưa bao gồm các hồ sơ bảo hiểm liên quan đến trận lũ bùn đã chôn vùi nhiều nhà cửa và xe cộ ở Montecito, khi mưa lớn xối lên các sườn đồi chỉ còn tro bụi vào tháng 12.

Ông Jones cho biết, các hãng bảo hiểm có đủ tiền dự trữ để trả cho số đơn yêu cầu bồi thường khổng lồ này. Tuy nhiên, ông cho biết, các vụ cháy có thể sẽ khiến họ đánh giá lại nguy cơ cháy và tăng mức tiền bảo hiểm, hoặc thậm chí từ chối bán bảo hiểm, đặc biệt là đối với các ngôi nhà ở gần khu vực có nhiều cây cối.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp