Monday, 23/12/2019 - 06:35:47

Boeing sa thải tổng giám đốc sau nhiều thất bại năm nay


Ông Dennis Muilenburg, tổng giám đốc của hãng chế máy bay Boeing, đến Hạ Viện ngày 30 tháng 10, 2019 để điều trần về sự an toàn của Boeing sau hai vụ rớtt máy bay tại Indonesia và Ethiopia, cùng một số vấn đề khác gây khó khăn cho Boeing năm nay. (Getty Images)


CHICAGO - Hãng Boeing vào thứ Hai đã sa thải Tổng giám đốc Dennis Muilenburg, trong bối cảnh hãng này tìm cách kiểm soát cuộc khủng hoảng liên quan đến 2 vụ rớt máy bay chết người, khiến hãng phải ngừng sản xuất dòng máy bay đắt hàng là 737 MAX.

Tổng giám đốc Muilenburg bắt đầu làm việc cho Boeing từ năm 1985 trong vị trí là nhân viên thực tập. Ông thăng tiến dần dần trong các phòng ban liên quan đến dịch vụ và quốc phòng, sau đó nhận chức vụ quản lý hàng đầu vào năm 2015.

Vụ sa thải Tổng giám đốc Muilenburg diễn ra giữa lúc Boeing đang cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp cho phép máy bay 737 được bay trở lại, đồng thời nỗ lực khôi phục niềm tin của các hãng hàng không và các hành khách trên toàn thế giới.

Chủ tịch hội đồng quản trị Boeing, ông David Calhoun, sẽ kiêm nhiệm chức tổng giám đốc, bắt đầu từ ngày 13 tháng 1. Boeing cho biết thêm rằng sự thay đổi lãnh đạo là cần thiết để khôi phục lòng tin của dư luận. Cổ phiếu của Boeing, vốn đã giảm hơn 20% trong 9 tháng qua, đã tăng gần 4% trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Hai.

Quyết định sa thải tổng giám đốc đã kết thúc một tuần đầy tin xấu cho Boeing, từ việc ngừng sản xuất 737, sự từ chối của Cơ Quan Hàng Không Liên Bang FAA, đến chuyến bay vào không gian thất bại hồi thứ Sáu trước.

Hãng Reuters dẫn một nguồn tin trong Boeing nói, hãng máy bay này cần có sự thay đổi lớn để lấy lại uy tín, trong bối cảnh đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tệ hại nhất trong lịch sử hoạt động hơn 100 năm của hãng. Dòng máy bay 737 MAX đã bị cấm bay từ tháng 3 năm nay, sau hai vụ rớt máy bay ở Indonesia và Ethiopia khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng trong vòng 5 tháng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising