Friday, 17/05/2019 - 10:33:33

Boeing hoàn tất cập nhật chương trình điện toán cho 737 MAX

NEW YORK – Hãng Boeing hôm thứ Năm cho biết đã hoàn tất cập nhật chương trình điện toán điều khiển bay cho dòng 737 MAX sau 2 vụ tai nạn của hãng Lion Air, Indonesia và Ethiopian Airlines, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. Boeing tuyên bố đã tiến hành 207 chuyến bay thử nghiệm với phần mềm mới, tăng số lượng cảm biến lên 2 thay vì 1 như trước đó, nhằm giảm số lần mũi máy bay bị chúc xuống và cường độ cũng nhẹ hơn. "Chúng tôi đã đạt tiến triển rõ ràng và tin tưởng rằng 737 MAX với Hệ thống điều khiển tự động (MCAS) được cập nhật sẽ là một trong những máy bay an toàn nhất,” Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Boeing, Dennis Muilenburg tuyên bố.

Tuy nhiên, bước quan trọng tiếp theo của Boeing - là bay với hệ thống mới dưới sự kiểm tra của đại diện Cơ quan Hàng không liên bang FAA – hiện chưa được lên lịch. FAA cùng với các cơ quan quản lý và các hãng hàng không nước ngoài vẫn đang xem xét kế hoạch huấn luyện thêm của Boeing cho các phi công sau khi việc cập nhật hệ thống hoàn tất. Việc cập nhật hệ thống được các kỹ sư của Boeing thực hiện trong hơn 6 tháng, lâu hơn nhiều so với dự kiến trước đó. Công việc này bắt đầu ngay sau vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX của hãng Lion Air hồi tháng 10 năm ngoái.

Trong hai vụ tai nạn trên dòng máy bay Boeing 737 MAX, MCAS bị cho là đã gặp lỗi khiến mũi máy bay bị chúc xuống và phi công không thể kiểm soát. Boeing hiện đã giao khoảng 370 máy bay dòng MAX trên khắp thế giới nhưng đã bị cấm bay từ giữa tháng 3. Hãng này tiết lộ đã đầu tư $1 tỷ Mỹ kim để sửa chữa các máy bay thuộc dòng này, bao gồm cả các máy bay mới tại nhà máy ở Seattle.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements