Monday, 02/08/2021 - 06:46:42

Bộ Y Tế yêu cầu không phun thuốc khử trùng loạn xạ vào… người


Xịt thuốc khử trùng ở đường phố Hà Nội ngày 26 tháng 7, 2021. (Getty Images)


Sáng thứ Hai, ngày 2 tháng 8, Bộ Y Tế CSVN đưa ra một chỉ thị nghe có vẻ không cần thiết mà vẫn phải có. Đó là các tỉnh, thành phố không được phun hóa chất khử trùng diệt SARS-CoV-2 vào người và ngoài trời, chỉ phun tại nơi có bệnh nhân Covid-19.

Bộ Y Tế cho biết chỉ thị này cần được ban hành vì một số địa phương đã phun hóa chất diệt trùng tại các nơi công cộng để phòng chống dịch. Thậm chí một số cán bộ còn dùng máy phun hóa chất diệt trùng để phun vào người cách ly, nhập cảnh.

Tuy nhiên, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), những nơi như đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa virus SARS-CoV-2. Việc phun hóa chất diệt khuẩn ở ngoài trời không được WHO, Trung Tâm Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật (CDC) Mỹ khuyến cáo do kém hiệu quả, có thể gây bệnh ung thư cho người phun và người xung quanh khu vực phun.

Việc sử dụng số lượng hóa chất diệt trùng ngoài trời còn có thể gây hại đến môi trường và phí phạm nguồn hóa chất dự trữ cho công tác phòng, chống dịch.

Cùng đó, WHO và CDC Mỹ cũng khuyến cáo không phun hóa chất diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào do phương pháp này không làm giảm nguy cơ lây nhiễm mà có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements