Tuesday, 17/11/2020 - 11:40:23

Bỏ về vì không được trả lương, hàng trăm công nhân nghe tin nhắn ‘không cần đến làm việc nữa’


Công nhân tụ tập bên ngoài công ty Perception USA dưới nắng nóng sáng thứ Ba, 17 tháng 11, 2020. (VietnamNet)

 

NGHỆ AN - Hàng trăm người lao động của công ty may thời trang Perception USA ở tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc đã tụ tập trước cổng công ty vào sáng thứ Ba, để kiến nghị một số quyền lợi.

Công nhân khiếu nại rằng sự việc xuất phát từ cuối tháng 10, khi họ bị cho nghỉ tạm 1 buổi làm (4 giờ lao động) và yêu cầu tăng ca bù vào các ngày hôm sau do nhiều nơi ở huyện Nghi Lộc bị ngập lụt. Tuy nhiên, công nhân đã phải tăng ca thêm 1 ngày 1 giờ công trong hơn 2 tuần nay nhưng vẫn không nhận được lương và cả tiền công ngày nghỉ ngày 2 tháng 9 theo quy định.

Bất mãn vì không có lương, chiều thứ Hai, nhiều công nhân bỏ ca không làm việc và đến tối thì công ty gửi tin nhắn cho tổ trưởng thông báo tới công nhân may“không cần đến công ty làm việc.”

Vì vậy sáng thứ Ba, hàng trăm công nhân tập trung trước cổng công ty để phản đối, mong được vào làm việc.

Báo Vietnamnet dẫn lời một công nhân cho hay, mặc dù việc nghỉ tạm nửa ngày do lũ lụt được sự đồng ý của công ty nhưng họ vẫn bị trừ 350,000 đồng (gần $15 đô) tiền chuyên cần. Quan chức huyện Nghi Lộc sau đó đã xuống đối thoại với công nhân cũng như phía công ty Perception USA để làm rõ, bảo đảm quyền lợi của các bên.

Đặng Văn Lương, trưởng phòng Lao Động huyện Nghi Lộc cho biết, tại cuộc đối thoại sáng thứ Ba, huyện Nghi Lộc yêu cầu công ty giải quyết tiền chuyên cần, tiền nghỉ 2/9, ngày thứ Tư cho công nhân tiếp tục làm việc.

Về tiền lương tăng ca, nếu công nhân làm theo sản phẩm thì trả lương theo sản phẩm, công nhân làm theo thời gian thì trả 7,000 đồng/tiếng (gần 30 cent mỗi giờ lao động)

Theo ông Lương, phía lãnh đạo công ty không giải thích rõ với người lao động việc chậm trả lương tăng ca khiến các công nhân ở đây nghĩ họ làm việc không công.

Còn tin nhắn gửi cho các công nhân, huyện yêu cầu công ty sau này phải có thông báo rõ ràng lý do, tránh việc công nhân “hiểu nhầm.”

Perception USA hoạt động từ đầu năm 2019, chuyên may quần áo xuất khẩu. Lúc cao điểm công ty có hơn 900 lao động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nên giảm còn khoảng 500 người.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements