Friday, 21/04/2017 - 08:23:22

Bộ Tư Pháp yêu cầu các thành phố dung thân phải tuân thủ luật di trú


Các nhân viên thuộc ICE – Cơ quan thực thi luật di trú liên bang.


WASHINGTON DC – Hôm thứ Sáu, chính phủ Trump đã bắt đầu thực hiện lời hứa tấn công các “thành phố dung thân” (sanctuary city), khi yêu cầu 9 cơ quan tư pháp cung cấp bằng chứng rằng họ đang hợp tác với lực lượng di trú, và cảnh báo rằng họ có thể bị mất các khoản tài trợ liên bang. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã gởi thư tới Hội Đồng Quản Trị Tiểu Bang và Cộng Đồng California, cùng nhiều cơ quan tại Cook County của Illinois, và các thành phố Chicago, Las Vegas, Miami, Milwaukee, New Orleans, New York, và Philadelphia. 


Hơn 150 cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ đang có các quy định ngăn cản cảnh sát và nhà tù giao trả di dân lậu cho viên chức di trú liên bang. Tuy nhiên, 9 cơ quan nêu trên bị chọn ra vì họ đã được liệt kê trong hồ sơ của Bộ Tư Pháp vào năm ngoái. Chính phủ Trump luôn cho rằng, các “thành phố dung thân” đang chống lại luật liên bang, và thúc đẩy tình trạng tội phạm, bằng cách dung dưỡng những người đã vi phạm luật di trú, bao gồm cả các thành viên băng đảng và các tội phạm hình sự.

Chính quyền California đã đáp trả yêu cầu Bộ Tư Pháp bằng thái độ thách thức, khi tuyên bố sẽ nỗ lực gấp đôi để bảo vệ các chính sách của tiểu bang. Lãnh đạo Thượng Viện Kevin de Leon nói rằng, rõ ràng là Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và chính phủ Trump đang thực hiện các chính sách pháp lý theo tư tưởng người da trắng tối thượng, thay vì phải dựa trên các giá trị Hoa Kỳ. Thượng Nghị Sĩ de Leon là người đã đề nghị dự luật “sanctuary state,” có nội dung biến toàn bộ California thành “tiểu bang dung thân” cho người di dân bất hợp pháp.

Tổng Thống Trump đã liên tục đe dọa sẽ cắt tài trợ đối với các “thành phố dung thân” – tức những nơi bảo vệ di dân lậu – kể từ khi ông bắt đầu vận động tranh cử. Tuy nhiên, điều này chưa chắc sẽ được Quốc Hội chấp thuận. Cho đến nay, chính phủ chỉ mới đe dọa cắt giảm những khoản tài trợ thuộc quản lý của Bộ Tư Pháp.

Hiện tại, chính quyền liên bang đang tài trợ tổng cộng $4.4 tỷ Mỹ kim cho các chính phủ và lực lượng thi hành công lực trên toàn Hoa Kỳ. Hội đồng Quản Trị Tiểu Bang và Cộng Đồng California vào năm ngoái được Bộ Tư Pháp tài trợ $20 triệu Mỹ kim, và đã phân chia số tiền này cho các nhà tù của tiểu bang và 32 quận hạt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp