Wednesday, 17/02/2021 - 06:16:00

Bộ Tư Pháp truy tố tin tặc Bắc Hàn


Cờ Bắc Hàn được dùng trong hình minh họa tin tặc từ xứ cộng sản Bắc Triều Tiên. (Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố cáo trạng đối với ba gián điệp điện toán Bắc Hàn, cáo buộc rằng những người này đang âm mưu đánh cắp và tống tiền hơn $1.3 tỷ Mỹ kim tiền mặt và tiền điện toán từ các ngân hàng và công ty trên toàn thế giới.

Cáo trạng của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho thấy Bắc Hàn phụ thuộc rất nhiều vào việc trộm cắp tài sản qua mạng để đáp ứng nhu cầu tài chính trong nước, trong bối cảnh nước này đang bị Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc cấm vận, đồng thời chính họ cũng tự ban hành lệnh phong tỏa để ngăn ngừa coronavirus.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng cho biết rằng, một công dân người Mỹ gốc Canada đã nhận tội giúp các tin tặc Bắc Hàn rửa tiền.

Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp về nội an, ông John Demers, nhận xét rằng Bắc Hàn đã trở thành “những tên cướp ngân hàng hàng đầu thế giới, với vũ khí là máy điện toán và bàn phím.”

Theo cáo trạng được lập vào tháng 12 năm ngoái, các bị cáo đang làm việc cho Phòng Giám Sát Chung RGB, là cơ quan tình báo quân sự của Bắc Hàn. Cơ quan này sở hữu nhiều đơn vị tấn công điện toán, như Lazarus Group và Advance Persistent Threat 38 (APT38).

Một trong các bị cáo, có tên là Park Jin Hyok, đã bị truy tố trong vụ tấn công điện toán hãng phim Sony Pictures năm 2018. Hai bị cáo còn lại là Jon Chang Hyok và Kim Il.

Phòng công tố liên bang tại Los Angeles và cơ quan FBI cũng được tòa án cho phép tịch thu khoảng $1.9 triệu Mỹ kim tiền điện tử, được cho là bị các tay tin tặc này lấy trộm từ một ngân hàng ở New York, nơi đang điều hành hai thị trường tiền điện tử. Số tiền này sẽ được trả lại cho ngân hàng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: 朝 鮮 新 聞 組 也 很 好 , 當 他 們 知 道 如 何 使 用 它 時 電 腦 和 鍵 盤 從 銀 行 勒 索 錢 財。 Nhóm TIN TẶC Bắc Hàn cũng GIỎI đấy chứ, khi chúng biết sử dụng MÁY TÍNH và BÀN PHÍM để moi tiền từ các ngân hàng.
Advertising