Friday, 23/04/2021 - 10:17:57

Bộ Tư Pháp sẽ truy tố hơn 500 người tham gia vụ bạo loạn tại Quốc Hội


Đa số người bị bắt trong vụ bạo loạn tại Quốc Hội ngày 6 tháng 1, 2021 là đàn ông với tỷ lệ 90% ở độ tuổi 40. (Getty Images)

 

Bộ Tư Pháp đã thông báo đến nhiều thẩm phán liên bang tại Washington rằng, cơ quan này dự tính sẽ truy tố hơn 500 người có liên quan đến vụ bạo loạn tại Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1.

Trong hồ sơ tòa án nộp vào cuối ngày thứ Năm, công tố viên liên bang cho biết 440 người đã bị truy tố, nhưng cuộc điều tra vẫn còn tiếp tục và chính phủ ước tính ít nhất thêm 100 người nữa cũng sẽ bị đưa ra tòa.

Bộ Tư Pháp gọi đây là một trong các cuộc điều tra lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, tính theo số người bị truy tố và số lượng bằng chứng, vốn bao gồm cả 15,000 giờ video từ các camera giám sát và camera tùy thân của nhân viên công lực.

Hồ sơ tòa án cho thấy những người bị truy tố đến từ gần như mọi tiểu bang Hoa Kỳ, với Florida, Pennsylvania, và Texas đứng đầu danh sách về số lượng cư dân bị bắt. Khoảng 90% tổng số người bị truy tố là nam giới, với độ tuổi trung bình là 40.

Phần lớn người bị truy tố đều phạm các tội nhẹ như xâm nhập bất hợp pháp vào cơ quan liên bang, và cản trở quá trình đếm phiếu đại cử tri.

Khoảng vài chục người khác đối mặt với các tội danh nghiêm trọng hơn, như tấn công cảnh sát và phá hoại tài sản chính phủ. Công tố viên cũng truy tố một số thành viên của các tổ chức Proud Boys và Oath Keeper, được cho là có vai trò khá lớn trong việc lên kế hoạch và kích động bạo loạn.

Đến nay, nhà chức trách vẫn chưa tìm ra thủ phạm đã đặt hai trái bom ống tại các văn phòng của đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ gần tòa nhà Quốc Hội, ngay trong đêm trước cuộc biểu tình.
SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising