Friday, 17/03/2017 - 10:22:45

Bộ Tư Pháp sẽ kháng cáo việc đình chỉ lệnh cấm nhập cảnh của TT Trump


Tòa nhà của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.


HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết sẽ kháng cáo chống lại phán quyết của một quan tòa liên bang, người đã ra lệnh đình chỉ lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng Thống Donald Trump. “Bộ Tư Pháp hoàn toàn không đồng ý với phán quyết của tòa án liên bang Maryland, và sẽ bảo vệ Lệnh hành pháp của Tổng Thống – một sắc lệnh nhằm bảo vệ sự an ninh của đất nước chúng ta,” phát ngôn viên của Bộ Tư Pháp cho biết.

Thông báo được đưa ra vào 1 ngày sau khi quan tòa liên bang tại Maryland ra mệnh lệnh có hiệu lực toàn quốc, yêu cầu đình chỉ 1 phần trong sắc lệnh mới của ông Trump – chính là phần có nội dung yêu cầu tạm ngừng cấp visa trong 90 ngày đối với công dân từ 6 nước Hồi giáo. Quan tòa Theodore Chuang nói rằng, các cáo buộc của các nguyên đơn là có cơ sở, bao gồm cả tuyên bố cho rằng sắc lệnh mới kỳ thị người nhập cư dựa trên tôn giáo của họ.

Phán quyết của Quan Tòa Chuang sẽ có hiệu lực vô thời hạn, cho đến khi được chính vị quan tòa này dỡ bỏ, hoặc bị hủy bởi tòa án cấp cao hơn. Chính phủ Trump đang chuẩn bị kháng cáo chống lại quyết định của quan tòa Maryland tại Tòa kháng án địa hạt 4.

Một ngày trước phán quyết tại Maryland, một quan tòa liên bang khác tại Hawaii, ông Derrick Watson, cũng ra lệnh đình chỉ sắc lệnh của tổng thống, vì cho rằng “có những bằng chứng không thể chối cãi về việc động cơ tôn giáo đã dẫn đến việc ban hành sắc lệnh này.”

Trong một cuộc vận động tại Nashville vào tối thứ Tư, Tổng Thống Trump đã gọi các quyết định của quan tòa liên bang là “một sự vi phạm hệ thống pháp luật chưa từng có trước đây.”

Bộ Tư Pháp cũng nói rằng: “Lệnh hành pháp của Tổng Thống hoàn toàn nằm trong khuôn khổ của thẩm quyền hợp pháp của ông, có mục tiêu bảo vệ an ninh cho quốc gia, và Bộ Tư Pháp sẽ tiếp tục bảo vệ các sắc lệnh này tại tòa án.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp