Sunday, 12/11/2017 - 03:02:56

Bộ Tư Pháp sắp trả hơn $770 triệu cho nạn nhân của trùm lừa đảo Madoff


Ông Bernie Madoff. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON DC – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vừa thông báo sẽ trả $772.5 triệu Mỹ kim cho hơn 24,000 nạn nhân của vụ lừa đảo Ponzi, với chủ mưu chính là ông Bernie Madoff. Số tiền này được lấy từ Quỹ nạn nhân Madoff do chính phủ lập ra 4 năm trước, để hỗ trợ những người đã bị lừa đảo.

Chính quyền liên bang cho biết sẽ trả dần dần $4 tỷ Mỹ kim từ quỹ này. Số tiền được thu thập thông qua các tài sản bị tịch thu và thanh toán các hợp đồng với cá nhân, các công ty liên quan đến vụ án.

"Chúng tôi đã lấy lại hàng tỷ Mỹ kim từ bên thứ ba, không phải từ Madoff, và đang trả lại tiền cho hàng chục ngàn nạn nhân. Đây là sự hoàn trả tài sản bị thiệt hại lớn nhất từ trước tới nay,” phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein cho biết.

Ông Madoff đã lừa đảo khoảng $65 tỷ Mỹ kim từ nhà các nhà đầu tư – những người cho rằng ông đang điều hành một công ty hợp pháp ở Wall Street. Sự việc của Madoff là ví dụ điển hình cho hình thức lừa đảo kiểu Ponzi, trong đó, kẻ chủ mưu dùng tiền của nhà đầu tư này để trả cho nhà đầu tư khác. Ông trùm lừa đảo này đã nhận tội năm 2009 và bị kết án 150 năm tù.

Chính phủ bắt đầu thu hồi tiền khi tiến hành các hành động pháp lý chống lại Madoff và các bên liên quan. Đồng thời, khi các nhà đầu tư đệ đơn kiện Madoff, tòa án đã chỉ định luật sư Irving Picard giúp họ lấy lại tiền. Đến nay, ông Picard đã giúp các nạn nhân lấy lại khoảng $10 tỷ Mỹ kim - số tiền này chủ yếu liên quan đến các cá nhân.

Khoảng $1.7 tỷ Mỹ kim trong quỹ hỗ trợ nạn nhân tới từ JPMorgan Chase (JPM). Hãng tài chính này đã đồng ý trả tiền để dàn xếp những cáo buộc cho rằng, họ đã phớt lờ các dấu hiệu phạm tội của Madoff.
Chính quyền liên bang cũng tịch thu các tài sản dân sự. Cơ quan này đã lấy lại $2.2 tỷ Mỹ kim của Jeffry Picower - nhà đầu tư qua đời năm 2009. Ông Picower được cho là hưởng lợi nhiều nhất trong kế hoạch của Madoff, dù vợ ông phủ nhận sự tham gia của chồng.

Chương trình tịch thu tài sản của chính phủ đã gây tranh cãi suốt nhiều năm. Nó cho phép chính quyền liên bang, tiểu bang, và địa phương, thu giữ tiền mặt và các tài sản khác của nghi can trước khi họ bị kết tội.

Những nạn nhân nổi tiếng của Madoff bao gồm quỹ từ thiện Wunderkinder, đạo diễn phim Steven Spielberg, ngân hàng HSBC, ngân hàng Hoàng gia Scotland và ngân hàng Nomura của Nhật… Ngoài ra, các công ty vừa và nhỏ, giáo viên, nông dân, kỹ sư và nhiều người khác cũng mất một khoản tiền đáng kể cho ông Madoff.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp