Thursday, 15/12/2016 - 07:57:18

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ điều tra Phòng Công Tố và Sở Cảnh Sát Orange County

Ông Tony Rackauckas, chánh công tố của OCDA.

 

WASHINGTON DC – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra về nhân quyền đối với Phòng công tố (OCDA) và Sở cảnh sát Orange County (OCSD) vào hôm thứ Năm, sau khi có cáo buộc cho rằng các công tố viên và cảnh sát đã che giấu bằng chứng, và sử dụng nội gián trong tù để thu được những lời thú tội một cách bất hợp pháp. Từ nhiều năm qua, các luật sư biện hộ đã thường xuyên than phiền rằng các công tố viên và cảnh sát đã lừa dối tại tòa án, sử dụng trái phép những người đưa tin, và bí mật ghi âm các đoạn nói chuyện trong tù để tìm cách kết tội bị cáo.
Từ lâu nay, Hoa Kỳ không thiếu những vụ viên chức liên bang điều tra giới cảnh sát, nhưng hiếm khi nào Bộ Tư Pháp lại đích thân điều tra các công tố viên. Vào tháng 1 năm nay, Chánh công tố Tony Rackauckas, người luôn bác bỏ mọi cáo buộc, đã viết thư cho Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Loretta Lynch, nói rằng văn phòng của ông luôn sẵn sàng chấp nhận mọi cuộc điều tra liên bang. Cảnh sát trưởng Orange County, bà Sandra Hutchen, hôm thứ Năm cũng ra thông báo nói rằng, cơ quan của bà sẽ hợp tác với cuộc điều tra.

Ảnh hưởng của cuộc điều tra tới các hoạt động thường ngày của nhà tù OC và văn phòng OCDA hiện vẫn đang được đánh giá. Cơ quan luật sư cộng đồng OC Public Defender, nơi báo cáo các hành vi sai phạm của OCDA và OCSD, nói rằng cuộc điều tra liên bang sẽ giúp thay đổi hệ thống tư pháp địa phương.

Vào tháng 11, 2015, hàng chục chuyên gia tư pháp và cựu công tố viên trên khắp nước đã gởi thư cho Bộ Tư Pháp, kêu gọi điều tra tình trạng “khủng hoảng” trong hệ thống tư pháp tại Orange County, California. Lá thư viết rằng nhiều vụ án giết người đã không thể xét xử và bị trì hoãn, do các luật sư biện hộ tìm thấy bằng chứng về các sai phạm của công tố viên và cảnh sát.

Ít nhất 6 vụ giết người và âm mưu giết người đã bị giảm án, sau khi quan tòa phát hiện các công tố viên đã cố tình phá luật để tìm cách buộc tội bị cáo. Điều này sẽ dẫn đến việc bị cáo được nhận án nhẹ hơn tội ác, và gây ra sự bất công cho các nạn nhân.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp