Monday, 30/03/2020 - 09:22:26

Bộ Tư Pháp điều tra vụ các nghị sĩ bán cổ phiếu sau khi nhận tin mật về Covid-19


Nghị Sĩ Richard Burr, đảng viên Cộng Hòa từ North Carolina, đang trong thang máy đến Thượng Viện để bỏ phiếu cho dự luật kích thích kinh tế ngày 25 tháng 3, 2020. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã bắt đầu điều tra một loạt các giao dịch chứng khoán, được các nhà lập pháp thực hiện ngay trước khi thị trường tài chính suy sụp vì dịch Covid-19. Theo truyền thông, cuộc điều tra hiện chỉ mới trong giai đoạn đầu, và được thực hiện với sự hợp tác của Ủy Ban Chứng Khoán SEC.
Cơ quan FBI đã liên lạc với ít nhất một nhà lập pháp, Nghị Sĩ Richard Burr, để lấy thông tin về các vụ bán chứng khoán của ông. Nhiều thành viên Quốc Hội hiện đang bị nghi ngờ đã kiếm lợi từ các thông tin họ nhận được trong các cuộc họp kín về tình hình dịch Covid-19.

Ông Burr, nghị sĩ Cộng Hòa đại diện North Carolina, lãnh đạo Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, trước đó nói rằng ông chỉ dựa trên thông tin truyền thông khi quyết định bán từ $628,000 đến $1.7 triệu Mỹ kim cổ phiếu vào ngày 13 tháng 2. Vào đầu tháng này, ông Burr đã yêu cầu Ủy Ban Đạo Đức Thượng Viện kiểm tra lại vụ bán chứng khoán của ông, với lý do rằng hoạt động này có thể dẫn đến các thành kiến sai lầm.
Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy ông Burr hay các nhà lập pháp khác vi phạm quy định của Thượng Viện. Tuy nhiên, việc bán chứng khoán của họ bị chỉ trích do được thực hiện sau khi các nghị sĩ nhận được báo cáo riêng về diễn biến của virus, và ngay trước khi thị trường tài chính sụt giảm. Việc FBI và SEC kiểm tra các giao dịch chứng khoán là một thủ tục thông thường, mỗi khi có giao dịch nào đó bị công chúng nghi ngờ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising