Wednesday, 25/09/2019 - 08:08:35

Bộ Tư Pháp bênh Trump, nói vụ yêu cầu Ukraine điều tra gia đình Biden không phạm luật


Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr trong hình chụp tại trường luật Fordham University ngày 23 tháng 7, 2019 ở New York City. (Drew Angerer/Getty Images)


Ngày thứ Tư, Bộ Tư Pháp đã công bố bản ghi chép cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Ukraine ông Volodymyr Zelenskiy diễn ra ngày 25 tháng 7.
Theo đó, ông Trump đã nói với ông Zelenskiy rằng “có rất nhiều người muốn biết về các hoạt động của gia đình cựu Phó Tổng Thống Joe Biden tại Ukraine,” và yêu cầu ông Zelenskiy liên lạc với luật sư của ông Trump là ông Rudy Giuliani và Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr.
Cuộc trò chuyện này đã khiến một nhân viên giấu tên phải tố cáo rằng Tổng Thống Trump có thể đã phạm pháp khi yêu cầu nước ngoài hỗ trợ đối phó một đối thủ chính trị.
Tuy nhiên, Bộ Tư Pháp dưới quyền của Bộ Trưởng William Barr, người được ông Trump đưa vào chức vụ này để đối phó Quốc Hội, kết luận rằng dựa trên các bằng chứng hiện có, các công tố viên không thể coi đây là một vụ vi phạm luật tài chính tranh cử.

Theo quy định, để bị coi là phạm luật, chủ đề thảo luận phải có giá trị định lượng được theo một cách nào đó, và các viên chức Bộ Tư Pháp không tìm thấy điều này trong cuộc điện đàm.
Tuy vậy, nội dung cuộc điện đàm cũng vẫn chứng thực câu chuyện - vốn đang khiến Hạ Viện đòi truất phế Tổng Thống Trump, đó là tổng thống Hoa Kỳ đã yêu cầu tổng thống Ukraine giúp tìm lợi thế chính trị để chống lại đối thủ trong cuộc bầu cử 2020.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising