Friday, 29/09/2017 - 08:54:40

Bộ Trưởng Y Tế Tom Price từ chứcHOA THỊNH ĐỐN - Bộ Trưởng Y Tế Tom Price đã từ chức vào ngày thứ Sáu, sau khi ông bị tố cáo đã nhiều lần thuê máy bay tư nhân cho các chuyến công vụ. Một nguồn tin nói rằng chính Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu ông Price từ chức. Trong lá thư gởi tổng thống, ông Price viết rằng, ông rất tiếc vì “các sự kiện gần đây đã gây ảnh hưởng” tới các mục tiêu của chính phủ, và ông từ chức để tổng thống “tiếp tục làm việc mà không gặp trở ngại gì.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng Thống Trump dự định bổ nhiệm Phó Bộ Trưởng Don Wright lên tạm thay vị trí của ông Price. Thông tin về chi phí của các chuyến đi của ông Price đã gây ra làn sóng chỉ trích từ đảng Dân Chủ, và Phòng Thanh Tra của Bộ Y Tế đã mở một cuộc điều tra vào tuần trước. Theo đó, ông Price đã có khoảng 26 chuyến đi bằng máy bay tư nhân, và đã dùng máy bay quân sự trong các chuyến đi đến Âu Châu và Phi Châu, với chi phí lên đến hơn $1 triệu Mỹ kim. Trong những chuyến đi như vậy, các bộ trưởng lẽ ra có thể dùng máy bay thương mại với giá rẻ hơn rất nhiều.
Vào ngày thứ Năm, ông Price đã từng đề nghị sẽ trả gần $52,000 Mỹ kim để đền bù cho chi phí di chuyển. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ so với số tiền $400,000 Mỹ kim cho các máy bay tư nhân. Ngoài ra, các chuyến bay quân sự đến Phi Châu, Á Châu, và Âu Châu, mà ông Price đi cùng với vợ, đã đẩy tổng chi phí lên trên $1 triệu Mỹ kim.
Bộ Y Tế khẳng định, ông Priced “dùng máy bay tư nhân cho các chuyến công du vì nhu cầu từ lịch trình làm việc của ông.”

Thống đốc Cali ký luật giải quyết khủng hoảng nhà ở
SAN FRANCISCO – Vào ngày thứ Sáu, Thống Đốc Jerry Brown đã ký một bộ dự luật, có tác dụng giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở hiện nay ở California. Ông Brown thừa nhận dự luật này chỉ là bước khởi đầu, và chính quyền sẽ tiếp tục nỗ lực để xóa bỏ dần dần tình trạng thiếu nhà ở và giá nhà tăng cao. Trước đó, Quốc Hội đã phê chuẩn 15 dự luật, có nội dung tài trợ xây dựng nhà giá rẻ, điều chỉnh các dự án nhà ở, và trừng phạt các chính quyền địa phương không đáp ứng được các mục tiêu nhà ở bắt buộc của tiểu bang.
Một điều khoản quan trọng của các đạo luật mới là tiểu bang sẽ tăng tài trợ cho các chương trình nhà ở giá rẻ, bao gồm tài trợ xây dựng, hỗ trợ trả tiền đặt cọc mua nhà cho người có thu nhập thấp, và cho cựu quân nhân vay tiền mua nhà. Việc ký dự luật diễn ra vào 2 năm rưỡi sau khi Phòng phân tích luật pháp California khuyến cáo rằng, tiểu bang cần đẩy nhanh việc phát triển nhà ở để kiếm soát giá nhà. Một bản phân tích năm 2015 cho rằng, California cần có thêm 100,000 đơn vị nhà mới mỗi năm, để đưa mức giá nhà hạ xuống bằng với tỷ lệ trung bình của quốc gia.

Mỹ rút 60% nhân viên ngoại giao ra khỏi Cuba
HOA THỊNH ĐỐN - Một số viên chức cấp cao hôm thứ Sáu cho biết, Washington đang rút khoảng 60% nhân viên khỏi Cuba, và khuyến cáo người dân Hoa Kỳ không đến Cuba trong thời gian tới. Tất cả các nhân viên không quan trọng của tòa đại sứ cùng gia đình họ được lệnh rời khỏi Cuba. Chỉ những "nhân viên khẩn cấp" được lưu lại.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng ra một thông báo cho biết, những vụ tấn công các nhà ngoại giao Mỹ đã xảy ra trong các khách sạn. Hoa Kỳ cũng tạm ngưng quá trình cấp visa cho người Cuba. Washington cho rằng, các biện pháp này sẽ được duy trì cho đến khi Cuba bảo đảm rằng, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ sẽ được an toàn tại nước này.
Trước đó, 21 nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ tại đại sứ quán ở Cuba đã đột ngột ngã bệnh. Triệu chứng của những nạn nhân rất đa dạng, từ việc bị mất thính lực cho đến tổn thương não. Các bác sĩ, nhà khoa học và giới tình báo đều được huy động để tìm hiểu nguyên nhân. Nhiều người tin rằng, các nhà ngoại giao đã bị tấn công bằng sóng siêu âm.
Ngoại Trưởng Rex Tillerson gọi đây là “vụ tấn công sức khoẻ.” Vào tuần trước, Ngoại Trưởng Tillerson từng nói rằng, việc đóng cửa đại sứ quán "đang được xem xét.”

Phát hiện nhiều vũ khí quân sự trong ngôi nhà trống
LAWNDALE – Một lượng lớn vũ khí quân sự đã được phát hiện trong sân sau của một ngôi nhà trống ở Lawndale, California, vào tối thứ Năm, khiến nhà chức trách phải di tản gần 100 người sống ở khu vực lân cận trong suốt 13 giờ. Khoảng 15 đến 30 trái bom, đạn pháo, lựu đạn, trong ngôi nhà trên đường Avis. Một số thiết bị đã không còn hoạt động, nhưng một số trái bom khác vẫn còn khả năng phát nổ. Một lượng lớn đạn pháo thời Đệ Nhị Thế Chiến cũng được tìm thấy trong một nhà kho.
Đến trưa thứ Sáu, lực lượng kiểm soát chất nổ của Sở cảnh sát Los Angeles County vẫn còn có mặt tại hiện trường để dò tìm thêm chất nổ. Một số người dân đã được đưa đến trường trung học Leuzinger để ở tạm. Cảnh sát được gọi đến ngôi nhà này sau khi những người hàng xóm nhìn thấy 2 kẻ khả nghi. Nhà chức trách đã bắt được 2 người, gồm 1 người đàn ông và một phụ nữ - có thể là những kẻ xâm nhập bất hợp pháp – tại ngôi nhà nêu trên.
Người đàn ông khai rằng ông ta lấy được 1 khẩu súng từ ngôi nhà, và kể với cảnh sát về số bom đạn ở sân sau. Người này bị bắt vì tội tàng trữ vũ khí khi đang chịu lệnh quản thúc. Hai nghi can không có liên quan đến số vũ khí tại ngôi nhà. Những người hàng xóm nói rằng, ngôi nhà từng là nơi ở của một cựu chiến binh, nhưng nay bị bỏ trống và bị những người vô gia cư chiếm dụng.

5 người bị trúng đạn súng hơi ở gần trường trung học
LOS ANGELES – Bốn học sinh và 1 người đàn ông đã bị thương và được đưa vào bệnh viện, sau khi bị bắn bằng súng hơn BB gun ở gần trường trung học Sun Valley vào trưa thứ Sáu. Cảnh sát đến hiện trường lúc 3:29 trưa, sau khi nhận tin báo về vụ nổ súng. Nhà chức trách sau đó xác định đây là một vụ tấn công bằng súng BB gun, và 5 người đã bị thương. Các nạn nhân đều được đưa vào bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.
Một người đàn ông đã bị trúng đạn khi đang dắt con trai 2 tuổi đi trên đường. Ông quay về nhà vì nghĩ rằng vết thương không nghiêm trọng. Tuy nhiên, người vợ sau đó phát hiện viên đạn vẫn còn ghim trong người của nạn nhân, nên khuyên ông quay lại hiện trường để thông báo với cảnh sát. Người đàn ông này sau đó được đưa vào bệnh viện để gắp đạn ra. Bốn học sinh của trường Sun Valley cũng bị bắn. Cảnh sát tin rằng đạn được bắn từ một khu chung cư ở gần trường. Hiện sự việc vẫn đang được điều tra.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp