Monday, 14/10/2019 - 06:30:00

Bộ Trưởng Tư Pháp Nam Hàn từ chức


Bộ Trưởng Cho Kuk tại buổi họp báo tại Seoul ngày 8 tháng 10, 2019. (Kyodo News via Getty Images)


SEOUL - Bộ Trưởng Tư Pháp Nam Hàn Cho Kuk đã từ chức hôm thứ Hai, vì không muốn gây ảnh hưởng đến tổng thống và chính phủ bởi các tai tiếng cá nhân.
Trong thông báo từ chức, Bộ Trưởng Cho Kuk xin lỗi người dân vì những tai tiếng, bao gồm cáo buộc tham nhũng, liên quan đến các thành viên gia đình ông. Ông Cho khẳng định đã hoàn thành một phần trách nhiệm cải tổ Văn phòng công tố, và hy vọng người kế nhiệm ông sẽ tiếp tục nhiệm vụ này.
Ông Cho Kuk chỉ mới nhậm chức Bộ Trưởng Tư Pháp hồi đầu tháng 9. Sự ra đi của ông được cho là sẽ gây ảnh hưởng chính trị cho Tổng Thống Moon Jae-in, người đã bổ nhiệm Cho. Một giờ sau khi ông Cho thông báo từ chức, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã công khai xin lỗi người dân.

"Tôi rất xin lỗi vì trường hợp của Bộ Trưởng Cho đã dẫn đến nhiều xung đột trong xã hội,” ông Moon nói. Tuy nhiên, tổng thống Nam Hàn cho rằng đây là cơ hội để nâng cao nhận thức cộng đồng về nhu cầu khẩn cấp của việc cải tổ ngành công tố và cam kết sẽ tiếp tục chiến dịch "cho đến cùng,” bất chấp việc ông Cho từ chức.
Ông Cho, 54 tuổi, là giáo sư Đại Học Quốc Gia Seoul, nhà hoạt động nhân quyền và chính trị gia Nam Hàn. Vào nửa tháng sau khi ông nhậm chức, Phòng Công Tố Trung Tâm Seoul cử điều tra viên tới khám nhà ông Cho.

Đây là lần đầu tiên một Bộ Trưởng Tư Pháp đương nhiệm của Nam Hàn bị xét nhà. Các công tố viên đã thu nhiều bằng chứng liên quan tới cáo buộc Bộ Trưởng Cho lợi dụng quan hệ để đưa con gái vào một trong những trường tư danh tiếng ở Nam Hàn. Các tài liệu cũng có thể giúp tiết lộ những khoản đầu tư khả nghi vào một quỹ của thành viên gia đình ông cho, khi ông còn giữ chức phụ tá nội vụ của tổng thống Nam Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements