Wednesday, 01/05/2019 - 07:44:29

Bộ Trưởng Tư Pháp điều trần trước Thượng Viện


William Barr tại buổi điều trần ở Thượng Viện ngày thứ Tư, 1 tháng 5, 2019. (Getty Images)

Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đã xuất hiện trước một ủy ban Thượng Viện, để trả lời các câu hỏi về cách ông xử lý báo cáo điều tra của Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller, về việc Nga can thiệp bầu cử 2016. Trước đó, ông Barr bị cáo buộc đã lý giải sai các kết luận của bản báo cáo Mueller.

Trong cuộc điều trần dài 4 giờ ngày thứ Tư trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, Bộ Trưởng Barr đã bênh vực cách ông giải quyết bản báo cáo, và việc Bộ Tư Pháp xóa bỏ một phần báo cáo để giữ bí mật các thông tin nhạy cảm.

Trong khi đó, đảng Dân Chủ cáo buộc ông Barr đang tìm cách bảo vệ Tổng Thống Donald Trump. Đây là lần đầu tiên một thành viên trong chính phủ Trump ra điều trần về báo cáo Mueller, vốn tiết lộ chi tiết việc liên lạc giữa ban tranh cử của ông Trump với Moscow, cùng sự trông đợi của ban tranh cử này khi cho rằng họ sẽ có lợi từ hành động của Nga. Ngoài ra, báo cáo cũng liệt kê các hành động của ông Trump nhằm cản trở cuộc điều tra.

Bộ Trưởng Barr đã giải thích vì sao các hành động của Tổng Thống Trump là không đủ để Bộ Tư Pháp kết luận ông phạm tội cản trở công lý. Theo báo cáo Mueller, Tổng Thống Trump từng muốn Cố Vấn Don McGahn yêu cầu Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein kiểm tra Cố Vấn Mueller về khả năng xung đột lợi ích. Ông McGahn cho rằng lời yêu cầu này có nghĩa là ông Trump muốn sa thải ông Mueller. Tuy nhiên, theo cách giải thích của Bộ Trưởng Barr, lời yêu cầu của tổng thống có thể được hiểu theo cách là Bộ Tư Pháp có thể sẽ cần có một cố vấn đặc biệt khác, không phải là chấm dứt cuộc điều tra.

Cũng vào thứ Tư, Bộ Trưởng Barr đã hủy kế hoạch điều tra trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, vốn dự kiến diễn ra vào thứ Năm, vì không đồng ý với phương pháp thực hiện điều trần. Phát ngôn viên Bộ Tư Pháp nói, Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Jerrold Nadler đã đề nghị cho các luật sư chất vấn ông Barr, vốn điều là “chưa từng có tiền lệ và không cần thiết.” Bộ Tư Pháp cho rằng các câu hỏi lẽ ra phải đến từ các nhà lập pháp thay vì các luật sư, do đó, ông Barr sẽ không ra điều trần trước Hạ Viện.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising