advertisements
Monday, 28/10/2019 - 11:42:14

Bộ Trưởng Thương Mại Nhật từ chức vì tặng quà cho cử tri

TOKYO - Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Sáu cho biết ông đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ Trưởng Thương Mại Isshu Sugawara, liên quan tới cáo buộc vi phạm luật bầu cử. Bộ Trưởng Kinh Tế, Thương Mại và Công Nghiệp Nhật Bản Isshu Sugawara từ chức vì bị các đảng đối thủ gây áp lực, sau khi truyền thông đưa tin văn phòng của ông đã gởi tiền và quà cho người ủng hộ - hành động vi phạm luật bầu cử của Nhật.
Việc từ chức đột ngột của ông Sugawara được coi là một thất bại đối với Thủ Tướng Shinzo Abe, người đã trao chức vụ bộ trưởng cho ông chỉ hơn 1 tháng trước trong cuộc cải tổ nội các. Các đảng đối lập đã gây áp lực buộc ông Sugawara phải từ chức nếu những cáo buộc là sự thật. Ông Abe đã bổ nhiệm ông Hiroshi Kajiyama, cựu bộ trưởng chịu trách nhiệm cải tổ quản lý, thay thế ông Sugawara làm bộ trưởng thương mại.
Ông Sugawara, 57 tuổi, nhậm chức bộ trưởng thương mại vào thời điểm quan hệ Nhật – Hàn đang hết sức căng thẳng. Nhiệm kỳ của ông bị rút ngắn sau khi tờ tạp chí hàng tuần Shukan Bunshun số ra hôm thứ Năm đưa tin rằng vào giữa tháng 10, thư ký của ông Sugawara đã gởi tiền phúng viếng 20,000 yen ($185 Mỹ kim) cho gia đình một người ủng hộ tại khu vực bầu cử ở Tokyo của ông. Văn phòng của ông cũng gởi hoa phúng điếu cho nhiều gia đình của người ủng hộ trong năm nay.
Ngoài ra, ông cũng bị cáo buộc tặng trái cây và cua đắt tiền cho những cử tri ở địa phương. Luật bầu cử của Nhật Bản cấm các chính trị gia tặng quà, tiền cho gia đình của cử tri trong khu vực bầu cử của họ. Vào thứ Sáu, ông Sugawara nói ông vẫn đang xác nhận xem liệu ông có vi phạm luật bầu cử hay không. Tuy nhiên, ông quyết định từ chức vì không muốn sự việc của ông ảnh hưởng tới các cuộc họp của Quốc Hội.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements