Saturday, 05/08/2017 - 10:20:34

Bộ trưởng Tài-Môi tạm ngưng đi chơi golf trong lúc dân bị thiên tai


Trần Hồng Hà


HÀ NỘI - Trong thời gian qua, Trần Hồng Hà, bộ trưởng Bộ Tài (Nguyên) và Môi (Trường) đã bị chất vấn khá nhiều, vì vụ xả chất độc xuống biển của Formosa tại Hà Tĩnh và vụ thải chất bẩn xuống biển của nhà máy nhiệt điện ở Bình Thuận. Chỉ hai vụ này thôi cũng đủ cho thấy Trần Hồng Hà chỉ mang chức lãnh đạo cơ quan Tài-Môi mà không làm được gì để bảo vệ môi trường sạch tại Việt Nam. Giờ đây ông ta còn bị nghi ngờ là đã đi chơi golf trong lúc người dân bị thiên tai tại tỉnh Yên Bái và Sơn La.

Theo báo Dân Trí, tên của bộ trưởng Tài-Môi đã xuất hiện trên danh sách các cán bộ, công chức Bộ Tài - Môi đi chơi golf chiều thứ Bảy. Khi bị báo chí hỏi về vụ này qua điện thoại vào đêm thứ Bảy, ông Hà đã đính chánh về việc Bộ không tổ chức đi đánh golf. Ông nói với Dân Trí, “Tôi khẳng định không có bất cứ cuộc họp nào có chỉ đạo hoạt động như vậy.”

Bộ trưởng cho biết ông đã xem danh sách cán bộ đang công tác và đã về hưu của Bộ Tài - Môi, trong đó có cả tên bộ trưởng, tham gia chơi golf chiều thứ Bảy được lan truyền trên mạng xã hội
.
“Việc họ đưa lên Facebook như vậy là không chính xác vì lễ kỷ niệm 15 năm thành lập của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường diễn ra trong bối cảnh thiên tai, mưa lũ gây thiệt hại như vậy, đang cần phải tập trung phối hợp giải quyết nên đã được điều chỉnh lại chỉ tổ chức gọn nhẹ, kết hợp với việc quyên góp hỗ trợ bà con ở vùng thiên tai,” ông Hà cho biết. “Tôi khẳng định không tham gia (chơi golf). Danh sách đó với cá nhân tôi là không chính xác.”

Tuy vậy, ông có nói thêm rằng, “Bộ Tài Nguyên và Môi Trường có các anh, các chị đã nghỉ hưu, có hội hưu trí nên việc đó (chơi golf) lại là việc khác.”

Các nguồn tin khác cho biết bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có chương trình “giao lưu” golf, đúng lúc xảy ra lũ quét ở Yên Bái nên ông ta phải tạm ngưng.

Về vụ xảy thải tại nhà máy nhiệt điện nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 ở tình Bình Thuận, dưới đây là ý kiến của tác giả Người Quan Sát đăng trên mạng Dân Làm Báo ngày thứ Bảy.

“Hôm (thứ Năm) 3/8 Trần Hồng Hà lại họp báo để tìm cách chữa cháy cơn lửa dư luận bùng phát về ý đồ thủ tiêu 1 triệu m3 chất thải của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 do Tàu cộng làm chủ. Lần này Trần Hồng Hà lại một lần nữa coi thường dư luận, tuyên bố vật chất nạo vét không phải là chất thải mà là tài nguyên, cần xem xét để tái sử dụng!

“Nếu là tài nguyên, luôn được khuyến cáo để tái sử dụng thì tại sao lại có dự án cho nhấn chìm xuống biển, gây nguy cơ hủy hoại môi trường để dư luận phản đối?

“Nếu là tài nguyên, tại sao Vĩnh Tân là thông đồng cùng đơn vị tư vấn là công ty cổ phần tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam là mạo danh 3 chuyên gia để chế ra một một bản dự án lừa đảo, vô giá trị về mặt chuyên môn?

“Trong việc mạo danh này trong buổi họp báo Trần Hồng Hà nói rằng NẾU có việc mạo danh nhà khoa học thì do đơn vị tư vấn, thuộc trách nhiệm pháp lý của nhà đầu tư và tư vấn, không phải trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

“Đến giờ mà ông Bộ trưởng còn tài môi bằng chữ NẾU trong khi ba chuyên gia bị mạo danh đã công khai lên tiếng trước dư luận và được truyền thông mạng đăng tải - từ lề dân đến lề đảng. Và Bộ Tài Môi là cơ quan cấp giấy phép cho Vĩnh Tân nhấn chìm thải dựa vào bản dự án mạo danh đó mà Trần Hồng Hà lại nói là không có trách nhiệm!?

“Thế nhưng sau khi tuyên bố 1 triệu m3... gì gì đó là tài nguyên thì Trần Hồng Hà lại tiếp tục ngoan cố đi ngược với điều vừa nói để trở lại ý chí nhấn chìm chất thải cho công ty Tàu:

“Sau khi khẳng định quan điểm của Chính phủ đặt môi trường trên hết, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói tiến độ vận hành của nhiệt điện Vĩnh Tân 1 liên quan đến việc đáp ứng năng lượng cho các tỉnh phía Nam; trường hợp dự án chậm trễ, bên có lỗi bị phạt tới $620,000 USD mỗi ngày. Do vậy bộ ngành liên quan, EVN và các bên phải chọn phương án tốt nhất liên quan đến dự án nhận chìm theo hướng hài hoà giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

“Một số vấn đề được đặt ra:
“- Sự hiện hữu của 1 triệu m3 đó liên quan gì đến tiến độ vận hành của Vĩnh Tân 1. Và nếu có liên quan thì đó phải là một khâu trong kế hoạch xây dựng dự án từ ban đầu và đã có phương cách giải quyết đúng thời hạn.

“- Vĩnh Tân bị phạt $620,000 USD mỗi ngày là trách nhiệm của Vĩnh Tân. Nó cũng giống như trách nhiệm của mọi công ty khác mà chính công ty phải giải quyết, nộp phạt nếu vi phạm quy định trong hợp đồng.

“- Thay vào đó thì Bộ Tài Môi, EVN... phải chọn phương án tốt nhất mà thay vì phương án tốt nhất là tái sử dụng 1 triệu m3 tài nguyên thì lại trở lại phương án... khốn nạn ban đầu: nhấn chìm xuống biển!!!
“Rõ ràng là quan điểm của Bộ Tài Nguyên trước sau vẫn như một: 1 triệu m3 thật sự là cái gì đi nữa chúng ông cũng nhận chìm xuống biển.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp