Thursday, 20/12/2018 - 09:52:29

Bộ Trưởng Quốc Phòng từ chức vì bất mãn với ông Trump


Sự ra đi của Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đã gây rúng động, đau lòng, và lo lắng tại Hoa Thịnh Đốn, trong cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, vì Tổng Thống Donald Trump luôn làm cho đất nước bị xáo trộn thay vì được yên bình trong vai trò của người lãnh đạo. (Mandel Ngan/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đã bất ngờ thông báo từ chức, vì bất mãn với Tổng Thống Donald Trump về các chính sách ngoại giao của ông. Thông báo vào ngày thứ Năm này được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Trump phớt lờ lời khuyên của các cố vấn và quyết định rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria.

Ông Mattis thông báo từ chức sau cuộc họp mặt đối mặt với ông Trump, theo một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết. Lá thư từ chức của ông Mattis, được Bộ Quốc Phòng công bố, viết rằng: “Vì ngài có quyền chọn một Bộ Trưởng Tư Pháp có quan điểm giống ngài trong các vấn đề này, tôi tin rằng điều đúng đắn cần làm đối với tôi là rời khỏi chức vụ hiện tại.”

Tổng Thống Trump vào ngày thứ Tư thông báo rút quân khỏi Syria – một quyết định sẽ thay đổi toàn bộ chính sách của Hoa Kỳ trong khu vực. Đến thứ Năm, một số viên chức nói rằng tổng thống đang cân nhắc giảm quân số đáng kể trong cuộc chiến Afghanistan vốn đã kéo dài 17 năm.

Ông Mattis đã phản đối mạnh mẽ quyết định rút quân khỏi Syria. Thư từ chức của ông cho thấy ông không đồng ý với các chính sách tự cô lập của ông Trump, và cho rằng Hoa Kỳ cần duy trì sự liên kết vững chắc với các nước đồng minh và cần tôn trọng họ, đồng thời phải coi chừng những kẻ thù như Nga và Trung Cộng. Ông Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi một số thỏa thuận quốc tế kể từ khi nhậm chức vào tháng 1, 2017.

Tổng Thống Trump đã viết trên Twitter xác nhận Tướng Jim Mattis sẽ rời đi vào tháng 2, và nói rằng ông sẽ sớm bổ nhiệm người thay thế. Bộ Trưởng Mattis là viên chức cao cấp mới nhất thông báo sẽ rời chính quyền Trump. Tòa Bạch Ốc dưới thời ông Trump cũng có tỷ lệ thay đổi nhân viên cao nhất so với năm đời tổng thống cộng lại trước đây.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising