Saturday, 16/12/2017 - 08:01:44

Bộ Trưởng Quốc Phòng tin rằng hỏa tiễn Bắc Hàn chưa thể tấn công Hoa Kỳ


Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis vào chiều thứ Sáu nói, ông không tin là các hỏa tiễn liên lục địa hiện nay của Bắc Hàn có khả năng bắn đến lãnh thổ Hoa Kỳ. Hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) mà Bắc Hàn bắn thử vào tháng 11 “chưa cho thấy khả năng đe dọa Hoa Kỳ trong thời điểm hiện nay,” ông Mattis nói trong cuộc họp với các phóng viên tại Ngũ Giác Đài. Ông thêm rằng Hoa Kỳ vẫn đang đánh giá tình hình, và công việc này cần có thêm thời gian.

Vào ngày 28 tháng 11, Bình Nhưỡng đã thử 1 loại hỏa tiễn bay cao và xa hơn mọi loại hỏa tiễn trước đó, và tuyên bố rằng hỏa tiễn mới Hwasong-15 có thể đưa đầu đạn nguyên tử đến bất cứ đâu trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Khi đó, ông Mattis nói vụ thử hỏa tiễn cho thấy Bắc Hàn đang nỗ lực phát triển 1 loại hỏa tiễn có thể bắn đến “bất cứ đâu trên thế giới,” và “đang tạo ra mối đe dọa cho hòa bình thế giới và Hoa Kỳ.”

Các tuyên bố hôm thứ Sáu của ông Mattis cũng tương tự với nhận xét của nhiều chuyên gia, cho rằng vụ phóng hỏa tiễn tháng trước của Bắc Hàn chưa cho thấy nước này đã vượt qua các trở ngại kỹ thuật thường gặp đối với một ICBM. Mối nghi ngờ của các chuyên gia đến từ việc Bắc Hàn cho đến nay vẫn bắn hỏa tiễn gần như theo hướng thẳng đứng, thay vì theo đường cong parabol của kiểu bắn hỏa tiễn đúng chuẩn, vốn rất khó thực hiện.
Ngoài ra, các viên chức Hoa Kỳ cũng không tin rằng hỏa tiễn Bắc Hàn có khả năng hồi quyển (quay trở lại khí quyển) đủ tốt để bảo vệ đầu đạn trong khi nó tiến đến mục tiêu, cũng như sự chính xác của hệ thống dẫn đường cho hỏa tiễn.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn nói rằng vụ thử mới nhất đã đặt Washington vào tầm ngắm của Bắc Hàn, nhưng Bình Nhưỡng vẫn phải chứng minh họ đã đạt được năng lực hồi quyển, cùng các năng lực khác như việc dẫn đường ở giai đoạn cuối, khả năng chịu nhiệt và chống sốc của đầu đạn, và kích hoạt được đầu đạn.

Ông Mattis nói, cuộc phân tích về vụ thử hỏa tiễn gần đây nhất của Bắc Hàn vẫn đang diễn ra, và ông khẳng định phương hướng ngoại giao dẫn đầu bởi Ngoại Trưởng Rex Tillerson sẽ vẫn là chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising