advertisements
Thursday, 29/07/2021 - 08:00:02

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm Việt Nam, nhắc vấn đề nhân quyền


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang duyệt binh cùng Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Phan Văn Giang trong buổi lễ tiếp đón tại Hà Nội hôm thứ năm, 29 tháng 7, 2021. (VNA/ AFP via Getty Images)


HÀ NỘI - Trong chuyến thăm Việt Nam hôm thứ Năm, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Phan Văn Giang, Thủ Tướng Phạm Minh Chính, và Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc.

Nhân dịp này, ông Lloyd Austin khuyến khích Việt Nam hợp tác với Mỹ nhiều hơn trong vấn đề an ninh, để đối phó sự bành trướng của Trung Cộng tại Biển Đông. Tuy nhiên, ông Austin cũng nhắc nhở Việt Nam phải cải thiện tình trạng nhân quyền để có thể thắt chặt hơn mới quan hệ với chính phủ Joe Biden.

Trong cuộc gặp gỡ với Bộ Trưởng Lloyd Austin, Chủ Tịch Nguyễn Xuân Phúc có nhắc đến sự mong mong muốn được đón tiếp bà Phó Tổng Thống Kamala Harris trong chuyến công du đến Singapore trong tháng Tám.

Về vấn đề quốc phòng, ông không đề nghị Hà Nội phải chọn giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh. Trước khi đến Việt Nam, Bộ Trưởng Austin có nói tại Singapore, “Một trong những mục tiêu trọng tâm của Hoa Kỳ là bảo đảm các đồng minh và đối tác của chúng tôi có quyền tự do và không gian để xây dựng tương lai của chính họ.”

Ông không trực tiếp đề cập đến Trung Cộng, nhưng tại Á Châu hiện có một quan niệm rằng Trung Cộng đang khiến các quốc gia phải lựa chọn giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements