Wednesday, 09/10/2019 - 05:08:57

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ sắp thăm Việt Nam


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper (bên trái) và Chủ Tịch Tổng Tham Mưu Quân Đội Mark A. Milley (phải) đang nghe Tổng Thống Donald Trump nói tại cuộc họp với các tướng cao cấp về vấn đề Syria tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai, ngày 7 tháng 10, 2019. (Brendan Smialowski/AFP via Getty Images)


HÀ NỘI - Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper sẽ đến thăm Việt Nam trong thời gian tới để thảo luận việc gia tăng hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Ông Esper, 55 tuổi, nhậm chức Bộ Trưởng Quốc Phòng kể từ tháng Bảy 2019, sáu khi Bộ này không có người lãnh đạo suốt mấy tháng từ khi ông James Mattis từ chức đầu năm 2019 vì bất đồng ý kiến với Tổng Thống Donald Trump.
Theo Thông Tấn Xã Việt Nam hôm thứ Tư, trong cuộc gặp giữa Thứ Trưởng Quốc Phòng, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh và ông Randall Schriver - Trợ lý Bộ Trưởng Quốc Phòng phụ trách an ninh khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương, ông Schriver đã chuyển lời của Bộ Trưởng Mark Esper mong muốn đến thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, ông Schriver không cho biết thời gian sớm nhất là bao giờ.
Trước đó, tại một hội nghị ở Viện Brookings ở Hoa Thịnh Đốn hôm 1 tháng 10, ông Randall Schriver cũng cho biết Bộ Trưởng Esper sắp đến thăm Việt Nam và sẽ gặp các bộ trưởng quốc phòng từ Nam Hàn và Nhật Bản. Ông Schriver cho biết đây là cuộc họp của các bộ trưởng ASEAN với các đối tác.
Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đã từng tới Việt Nam hai lần vào năm 2018 trước khi ông từ chức đầu tháng Giêng năm nay.

Hoa Kỳ và Việt Nam những năm qua có nhiều hợp tác trong lãnh vực quốc phòng bao gồm các chuyến thăm qua lại của các đoàn cấp cao, các chuyến thăm của tàu chiến Mỹ đến các cảng của Việt Nam. Ngoài ra Hoa Kỳ cũng giúp Việt Nam trong việc đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm cho lực lượng tham gia giữ gìn hòa bình của Liên Hiệp Quốc.
Chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mở rộng đã được Bộ Quốc Phòng Mỹ công bố hồi đầu tháng 6 vừa qua cũng nhìn nhận Việt Nam là một đối tác tiềm năng trong khu vực.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising