Friday, 19/03/2021 - 09:33:36

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đến Ấn Độ


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin (bên phải) và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Suh Wook đang viếng Nghĩa Trang Quốc Gia tại Seoul ngày 18 tháng 3, 2021. Sau khi rời Seoul ngày 19/3, ông Austin bay đến Ấn Độ. (Kim Min-Hee - Pool/ Getty Images

 

NEW DELHI - Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã đến thăm Ấn Độ, trong dấu hiệu cho thấy hai nước đang tìm cách củng cố quan hệ quốc phòng. Tuy nhiên, theo giới phân tích, New Delhi có lẽ sẽ tỏ ra thận trọng, để không muốn bị coi là nước này đang thành lập một liên minh chống Trung Cộng.

Trong chuyến thăm ba ngày đến thủ đô New Delhi, Bộ Trưởng Austin sẽ gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Rajnath Singh cùng một số viên chức an ninh quốc gia khác của Ấn Độ.

Theo giới quan sát, cuộc họp giữa các viên chức Hoa Kỳ và Ấn Độ nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc hợp tác quân sự và tìm cách nâng mức quan hệ lên một tầm cao mới, thay vì chỉ ngừng ở việc bán vũ khí như trước đây.

Việc ông Austin đến Ấn Độ, ngay sau các chuyến công du tại Nhật và Nam Hàn, được cho là nhằm thể hiện rằng chính phủ Biden đánh giá cao mối quan hệ an ninh với Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo một số học giả Ấn Độ, New Delhi không muốn bị buộc phải chọn phe phái, và cũng không muốn bị đẩy về phía lực lượng được cho là chống Trung Cộng.

Các học giả này cho rằng, việc Bắc Kinh và New Delhi gần đây đạt thỏa thuận rút quân khỏi biên giới tranh chấp trên vùng Himalaya, có thể sẽ khiến Ấn Độ cảm thấy rằng nước này không bắt buộc phải liên kết với Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Ấn Độ đang chuẩn bị chủ trì hội nghị BRICS trong năm nay, với các thành viên gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Cộng, và Nam Phi. Do đó, nước này nhiều khả năng sẽ kềm chế, không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào có thể gây phức tạp thêm cho quan hệ Ấn - Trung.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements