Monday, 09/11/2020 - 07:39:20

Bộ Trưởng Quốc Phòng Esper đã bị sa thải


Bộ Trưởng Mark Esper điều trần tại Hạ Viện ngày 9 tháng 7, 2020. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đã thông báo trên Twitter rằng ông đã sa thải Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper, và vị trí này được thay thế bởi ông Christopher Miller, giám đốc Trung Tâm Chống Khủng Bố Quốc Gia.

Thông báo được đưa ra 5 tháng sau khi Tổng Thống Trump và Bộ Trưởng Esper bất đồng ý kiến về cách giải quyết tình trạng bạo động tại nhiều thành phố Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump viết trên Twitter ngắn gọn rằng ông “rất hân hạnh được thông báo là Christopher C Miller, một giám đốc được kính trọng của Trung Tâm Chống Khủng Bố Quốc Gia (từng được Thượng Viện thống nhất chuẩn thuận), sẽ là quyền bộ trưởng quốc phòng, có hiệu lực ngay lập tức.

“Ông Chris sẽ làm việc rất TỐT! Còn Mark Esper thì đã ngừng làm việc. Tôi cám ơn ông ta về sự phục vụ của ông.”

Ông Miller từng phục vụ 31 năm trong Lục Quân Hoa Kỳ, và mới nhận chức giám đốc Trung Tâm Chống Khủng Bố Quốc Gia vào tháng Tám năm nay.

Trước đó, ông là phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng về các chiến dịch đặc biệt chống khủng bố. Trong vị trí này, ông Miller có trách nhiệm giám sát việc điều động lực lượng đặc biệt, trong các nhiệm vụ chống khủng bố và giải cứu con tin.

Tuy nhiên, ít có khả năng Thượng Viện sẽ phê chuẩn cho ông Miller trở thành bộ trưởng chính thức, hay cho một người được đề cử nào khác, trước khi Tổng Thống Trump rời nhiệm sở vào tháng Giêng.

Việc thay đổi bộ trưởng diễn ra giữa lúc Tổng Thống Trump vẫn không chấp nhận kết quả bầu cử, và ngay sau khi truyền thông đưa tin rằng Bộ Trưởng Esper đã chuẩn bị sẵn thư từ chức.

Ngoài ra, có thể ông Esper không phải là viên chức duy nhất bị sa thải. Một nguồn tin trong chính phủ nói với đài CNBC rằng, các nhân vật ra đi kế tiếp sẽ là giám đốc FBI Christopher Wray và bà giám đốc CIA Gina Haspel.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements