Monday, 29/08/2016 - 10:53:06

Bộ trưởng quốc phòng CSVN bất ngờ đi Trung Quốc

Ngô Xuân Lịch cùng các tướng cộng sản VN đến triều cống Bắc Kinh từ hôm Chủ Nhật vừa qua. (Dân Làm Báo)


Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng đám tướng lãnh cao cấp đã bất ngờ đi Bắc Kinh hôm Chủ Nhật, trong lúc nội bộ quân đội CSVN, đặc biệt là tại quân khu 2 đang có rối loạn, theo ghi nhận của tác giả Hoàng Trần đăng trên mạng Dân Làm Báo.

Chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên của Lịch trên cương vị bộ trưởng Bộ Quốc Phòng sẽ kéo dài trong bốn ngày, được nói là theo lời mời của người đồng cấp phía Trung Cộng - thượng tướng Thường Vạn Toàn.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân, mục đích chuyến đi là để “tiếp tục triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nhà nước, trong đó có việc tăng cường tiếp xúc cao cấp, thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, ổn định và thực chất.”

Sau khi hội đàm với Thường Vạn Toàn, phái đoàn quân sự CSVN sẽ đến thăm và chào hỏi các quan chức Trung Cộng. Tuy nhiên, nội dung các buổi gặp gỡ, trao đổi này vẫn chưa được tiết lộ cho dư luận biết rõ.
Như vậy, tính từ sau đại hội đảng lần thứ 12 đến nay, Lịch là quan chức cao cấp nhất trong nội các của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Trung Cộng mời sang.

Việc này diễn ra trong bối cảnh quân đội CSVN đang trở nên rối loạn do các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ, đặc biệt là tại quân khu 2 - khu vực có đường biên giới giáp với Trung Quốc.

Vào đầu tháng Tám, thiếu tướng Lê Xuân Duy đã chết một cách bất thường ở tuổi 54 sau khi nhậm chức tư lệnh quân khu 2 được chưa đầy ba tháng. Duy chết tự nhiên hay bị thanh toán?

Trước đó, một cựu tư lệnh quân khu 2 khác là đại tướng Đỗ Bá Tỵ cũng đã bị loại khỏi chiếc ghế tổng Tham mưu trưởng quân đội để sang làm phó chủ tịch Quốc Hội.

Cả tướng Tỵ lẫn tướng Duy đều là những kẻ chỉ huy nổi tiếng, từng có nhiều thành tích lẫn kinh nghiệm trận mạc trong các cuộc chiến chống Trung Cộng xâm lược từ thập niên 1980.

Việc loại bỏ các tướng có quá khứ chống Tàu là do chủ trương tránh làm phật lòng quan thầy Bắc Kinh của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cuối năm 2015, cả hai Ngô Xuân Lịch và Đỗ Bá Tỵ cùng được phong hàm đại tướng.
Nhiều ý kiến cho rằng, dù mang danh là một đại tướng đầy quyền uy, nhưng trên thực tế, bộ trưởng Lịch cũng chỉ là một "con rối" trong tay Nguyễn Phú Trọng - nhân vật đang kiêm nhiệm chức bí thư quân ủy trung ương.

Đây cũng là lý do khiến đại tướng Lịch - với kinh nghiệm đi lên từ một chính trị viên tiểu đoàn, có thể dễ dàng ngồi vào chiếc ghế bộ trưởng quốc phòng.

Nói với đài BBC về chuyến thăm Trung Quốc của Ngô Xuân Lịch, một nhà quan sát chính trị không muốn tiết lộ tên nói hôm Chủ nhật, "Theo tôi được biết thì sắp tới đây, ông Đinh Thế Huynh, thường trực Bộ Chính Trị, cũng sẽ đi thăm Trung Quốc. Việt Nam đang ở trong một thế khá khó khăn về chính sách ngoại giao. Hoa Kỳ hiện chưa chắc chắn về Hiệp Định Xuyên Thái Bình Dương (TPP), chưa rõ có rút ra hay không, nên nhiều quốc gia ở khu vực buộc phải thận trọng hơn và họ hướng trở lại về Trung Quốc.
"Việt Nam hiện vẫn giữ một kênh liên lạc này với Trung Quốc, vừa là để đỡ bị bắt nạt, vừa hòa hoãn, tôi nghĩ chuyến thăm của ông Lịch cũng nằm trong bối cảnh đó."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp