Tuesday, 30/07/2019 - 05:38:20

Bộ trưởng Phi Luật Tân lên án sự "bắt nạt" của Trung Cộng ở Biển Đông

MANILA - Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana ngày thứ Ba cho rằng Trung Quốc hành động khác với những tuyên bố của họ về Biển Đông ,và "bắt nạt" Phi Luật Tân khi chiếm bãi cạn Scarborough. "Trung Quốc nói rằng họ không bắt nạt các nước xung quanh và tuân thủ luật quốc tế, nhưng theo tôi những điều họ nói khác với việc họ đang làm,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana nói trong một hội nghị hôm thứ Ba tại thành phố Quezon, nhắc tới các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Đây là một trong những lời chỉ trích công khai mạnh mẽ nhất của ông Lorenzana từ trước tới nay đối với Bắc Kinh. Vị bộ trưởng khẳng định Phi Luật Tân sẽ tiếp tục nghi ngờ Trung Quốc, trừ khi nước này làm như những gì đã hứa. Ông còn dẫn số liệu từ các cuộc thăm dò dư luận tại Phi Luật Tân, cho thấy người dân không tin tưởng Trung Quốc bằng Mỹ, đồng thời cáo buộc việc Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough sau các cuộc đối đầu giữa hai nước hồi năm 2012 là hành động "bắt nạt.”

Bình luận của Bộ Trưởng Lorenzana được đưa ra sau bài phát biểu ở Manila hôm 29tháng 7 của đại sứ Trung Quốc tại Phi Luật Tân Zhao Jianhua. Đại sứ khẳng định mục tiêu hòa bình của Bắc Kinh được nêu rõ trong hiến pháp , và việc củng cố quân đội "hoàn toàn nhằm mục đích tự vệ.”
Về vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Phi Luật Tân, ông Zhao cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng chính sách giải quyết trong hòa bình thay vì đối đầu, nói rằng 2 bên nên kiên nhẫn và không để tranh chấp ảnh hưởng tới quan hệ hữu nghị giữa Bắc Kinh và Manila.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising