Wednesday, 14/11/2018 - 08:42:46

Bộ trưởng Nhật phụ trách luật an ninh mạng hiếm khi dùng máy điện toán


Ông Yoshitaka Sakurada khi được bổ nhiệm chức bộ trưởng có trách nhiệm tổ chức Thế Vận Hội 2020, vào đầu tháng 10, 2018. (Getty Images)

TOKYO – Một bộ trưởng của chính phủ Nhật Bản có nhiệm vụ phụ trách những mục thay đổi lớn cho một luật an ninh mạng quan trọng, đã nhìn nhận rằng ông hiếm khi dùng máy điện toán.

Ông Yoshitaka Sakurada đã tiết lộ điều đó khi bị chất vấn trước một ủy ban tại Hạ Viện Nhật.
Khi được hỏi rằng ông có dùng máy điện toán hay không, ông Sakurada đã trở lời rất tự tin rằng ông không dùng máy vi tính.

Ông nói, “Tôi đã có kinh doanh từ năm tôi 25 tuổi. Tôi chỉ thị cho các nhân viên và thư ký làm mọi thứ cho tôi. Vì vậy, tôi không đụng vào máy điện toán.”

Hiện nay ông Sakurada chịu trách nhiệm về việc sửa đổi một luật an ninh mạng quan trọng. Một phần trong luật đó sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho việc chia sẻ tin tức tình báo giữa các cơ quan chính phủ và các công ty tư nhân.

Ông nói ông tin tưởng rằng những trở ngại về an ninh mạng sẽ được giải quyết bởi chính phủ nói chung, và rằng ông không phạm lỗi.

Dân Biểu độc lập Masahito Imai đã bày tỏ sự sửng sốt. Ông nói, “Tôi không thể tin rằng một người chưa bao giờ đụng tới một máy điện toán lại phụ trách an ninh mạng của toàn nước Nhật.”

Ông Sakurada cũng là bộ trưởng chịu trách nhiệm về việc tổ chức Thế Vận Hội Olympic và Paralympic 2020.
Ông cũng từng gây tranh luận và bị chỉ trích trước đây. Vào năm 2016, ông mô tả những phụ nữ Nam Hàn bị bắt buộc phải làm việc trong những nhà thổ thời chiến của Nhật Bản là “gái mại dâm.” Ông đã rút lại lời đó sau khi bị Bộ Ngoại Giao Nam Hàn chỉ trích là lời nói “vô nghĩa và dốt nát.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp