Thursday, 06/08/2020 - 06:40:42

Bộ trưởng New York muốn giải tán hội súng NRA


Bà Bộ Trưởng Letitia James trong cuộc họp báo ngày thứ Năm, 6 tháng 8, 2020 về ý định giải tán hội súng NRA. (Getty Images)


NEW YORK CITY - Bộ Trưởng Tư Pháp New York bà Letitia James thông báo tiểu bang này đang tìm cách giải tán Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA, trong vụ kiện cáo buộc các lãnh đạo hiệp hội đã chiếm dụng hàng triệu Mỹ kim công quỹ để chi tiêu cá nhân.

Theo vụ kiện, các lãnh đạo NRA bị cho là đã lấy hàng triệu Mỹ kim tiền quyên góp để chi trả cho các chuyến du lịch cá nhân, trả tiền để thuê máy bay riêng và ăn uống tại các nhà hàng đắt tiền. Đơn kiện cáo buộc việc quản lý công quỹ không đúng cách đã khiến NRA tổn thất $64 triệu Mỹ kim trong ba năm. Đơn kiện được nộp tại Tối Cao Pháp Viện New York, thuộc New York County.

Trong cuộc họp báo công bố vụ kiện vào thứ Năm, bà James nói NRA “là nơi tràn đầy lòng tham, sự lợi dụng, và các hoạt động bất hợp pháp.”

Nữ bộ trưởng đang yêu cầu tòa án giải tán NRA, đồng thời muốn rằng mỗi giám đốc và cựu giám đốc bị nêu tên trong đơn kiện phải bồi thường đầy đủ. Đơn kiện cũng đề nghị bốn giám đốc NRA, gồm cả Tổng Giám Đốc Wayne LaPierre, sẽ không bao giờ được phép lãnh đạo bất cứ một tổ chức từ thiện nào khác ở New York.

Bà James nói sức ảnh hưởng của NRA quá lớn đến mức tổ chức này không hề bị bất cứ sự kiểm soát nào trong nhiều thập niên qua. Trong khi đó, các giám đốc hàng đầu của NRA lại lén lút chuyển tiền vào túi riêng của họ. Do đó, New York muốn giải tán NRA vì không tổ chức nào được quyền đứng bên trên luật pháp. 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements