Friday, 22/09/2017 - 09:33:48

Bộ trưởng Mnuchin muốn dùng máy bay quân sự cho tuần trăng mật ở Âu Châu


Bộ Trưởng Steven Mnuchin và vợ Louise Linton. (Mandel Ngan/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin đã yêu cầu được dùng một chiếc phi cơ của quân đội, cho tuần trăng mật riêng tư của ông tháng qua, theo văn phòng ông xác nhận sau khi bị giới truyền thông tiết lộ về lời yêu cầu.

Lời thỉnh cầu đó đã gây ra một cuộc điều tra từ tổng thanh tra Bộ Tài Chánh, và xảy ra trong lúc ông Mnuchin đang bị chiếu cố về việc sử dụng một chiếc máy bay quân sự khác trước đây, để chở vợ đi xem hiện tượng nhật thực.

Phát ngôn viên của ông nói rằng chiếc phi cơ quân đội là cần thiết, để bảo đảm rằng ông đã có một đường dây liên lạc an toàn tới Tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên sau đó lời thỉnh cầu này được thu hồi, theo phát ngôn viên cho biết thêm.
Hôm thứ Tư, một phát ngôn viên nói, “Điều bắt buộc là ông ấy cần được liên lạc an toàn. Chúng tôi cần xem xét nhiều cách lựa chọn, để bảo đảm rằng ông có được những khả năng này trong chuyến đi, bao gồm cả việc dùng máy bay quân sự.”

Các phản lực cơ của chính phủ thường chỉ được dùng bởi bộ trưởng ngoại giao hoặc bộ trưởng quốc phòng. Cà hai viên chức này đều trực tiếp giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia. Còn bộ trưởng tài chánh thì không cần đến phi cơ quân sự.

Phí tổn cho phi cơ quân sự được ước lượng là $25,000 một giờ. Văn phòng của ông Mnuchin đã bênh vực lời thỉnh cầu đó, nói rằng chiếc máy bay gây tốn kém là cần thiết, vì chức vụ của ông trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc.

Sau khi bị thắc mắc, theo văn phòng cho biết, sau đó chiếc máy bay được coi là “không cần thiết,” vì bộ trưởng tìm ra một phương pháp truyền thông khác để liên lạc Tòa Bạch Ốc mà vẫn an toàn.

Ông Mnuchin, cựu chủ ngân hàng Goldman Sachs, đã đi Tô Cách Lan, Pháp, và Ý, sau khi cưới một nữ diễn viên người Tô Cách Lan tên là Louise Linton trong tháng Sáu.

Tổng thanh tra của Bộ Tài Chánh đang điều tra việc về vụ ông Mnuchin dùng một chiếc phi cơ của Không Lực Hoa Kỳ, để bay tới Kentucky trong tháng qua, một chuyến đi làm việc trùng với hiện tượng nhật thực diễn ra trong khu vực đó.

Ông Mnuchin cực lực phủ nhận rằng trong chuyến đi đó ông đã thị sát những trữ lượng vàng của Mỹ tại Fort Knox, chứ không phải ông đưa vợ mới cưới đi xem nhật thực “luôn thể.”

Chính bà vợ Linton đã thu hút sự chú ý tới chuyến đi đó, sau khi bà đăng trên mạng một bức ảnh chụp cảnh vợ chồng bà ra khỏi chiếc phản lực cơ của chính phủ Mỹ.

Trong bức ảnh, bà đính kèm các nhãn hiệu thời trang đắt tiền mà bà mặc.
Sau khi một người dùng truyền thông xã hội chỉ trích mục đăng của bà, Linton liền đả kích lại trong phần bình luận, nói rằng, “Bạn có nghĩ rằng đây là một chuyến đi cá nhân hay không?! Tuyệt vời! Bạn có nghĩ rằng chính phủ Hoa Kỳ đã trả tiền cho chuyến đi hưởng tuần trăng mật hoặc chuyến đi cá nhân của chúng tôi hay không?! Lololol.”

Các đài tin tức tại Hoa Kỳ gọi vụ này là khoảng khắc “Hãy để họ ăn bánh ngọt” của bà Linton, nhắc một lời câu mà hoàng hậu nước Pháp Marie Antoinette nói, khi nghe tin dân chúng Paris không có bánh mì.
Sau đó bà Linton xin lỗi vì những lời bà nói trên mạng.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Steven Mnuchin
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp