Tuesday, 16/10/2018 - 08:20:02

Bộ Trưởng Mattis đến VN lần thứ nhì trong năm

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis vừa xuống phi trường Tân Sơn Nhất trưa thứ Ba, 16/10/2018.

SÀI GÒN - Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đã đến thành phố Sài Gòn vào chiều thứ Ba. Ông được các quan chức quốc phòng CSVN tiếp đón. Trước khi rời Việt Nam để bay đến Singapore ngày thứ Tư, ông Mattis sẽ gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch và ghé thăm sân bay Biên Hòa.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai trong năm 2018 của ông Mattis. Lần trước là vào tháng Giêng. Lúc đó ông cũng đã gặp Ngô Xuân Lịch cùng hai người cầm đầu chính phủ cộng sản là chủ tịch nước Trần Đại Quang (mới chết) và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (mới nắm thêm chức chủ tịch do Quang để lại).

Chuyến đi Việt Nam lần thứ hai của ông Mattis đến Việt Nam trong lúc cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, cũng như những căng thẳng trên Biển Đông khi tàu Trung Cộng áp sát một cách nguy hiểm tàu chiến Hoa Kỳ thực hiện sứ mạng tuần tra tự do hàng hải trong vùng biển tranh chấp Trường Sa.
Nói với các nhà báo trên chuyến bay đến Sài Gòn, ông Mattis nói rằng Hoa Kỳ không chống lại Trung Cộng, nhưng Hoa Kỳ lo ngại về những hoạt động quân sự hóa trên các đảo ở Biển Đông.

Ông không nêu tên Trung Quốc khi nói về việc quân sự hóa Biển Đông, nhưng trong hai năm qua nước này là quốc gia xây đắp, cải tạo nhiều nhất các đảo để biến thành các căn cứ quân sự.

Mỹ không có tranh chấp biển đảo ở Biển Đông, trong khi đó Trung Cộng tự động tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích vùng biển quan trọng nhất này của thương mại quốc tế. Và Bắc Kinh tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Mã Lai Á, Phi Luật Tân, Brunei tại quần đảo Trường Sa.

Mỹ tuyên bố không đứng về phe nào trong việc tranh chấp, nhưng tuyên bố quyền tự do hàng hải phải được tôn trọng, vì thế Hoa Thịnh Đốn đã cùng các đồng minh thực hiện chiến dịch tự do hàng hải, đi sát các đảo đá và bãi cạn Trung Quốc đang chiếm đóng để thách thức chủ quyền của nước này.

Chuyến đi của ông Mattis cũng diễn ra giữa lúc Tổng thống Donald Trump nói rằng ông Mattis có thể sẽ rời chức vụ Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng.

Trả lời các phóng viên trên chuyến bay đến Sài Gòn, ông Mattis nói rằng ông đã nói điện thoại với Tổng Thống Trump vào tối Thứ hai và được Trump trấn an rằng tổng thống hậu thuẫn ông Mattis 100%.
Bộ Trưởng James Mattis đã bay trên một chiếc Boeing E-4B, đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào trưa thứ Ba. Ông Mattis được bí thư thành hồ Nguyễn Thiện Nhân đón tiếp.

Chuyến thăm Việt Nam thứ nhì trong vòng chín tháng cho thấy Hoa Kỳ xem Việt Nam là một đối tác chiến lược quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam sắp giữ chức Chủ Tịch ASEAN vào năm 2020.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements