Sunday, 03/06/2018 - 12:20:42

Bộ Trưởng Mattis cảnh cáo Trung Quốc về việc quân sự hóa Biển Đông

SINGAPORE – Tại Diễn đàn an ninh Shangri-La ở Singapore, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis hôm thứ Bảy cho biết, Hoa Kỳ có thể hành động chống lại Trung Quốc, nếu nước này tiếp tục “quân sự hóa” BIỂN Đông ở tốc độ như hiện tại. Ông Mattis nói, Bắc Kinh đang đe dọa và ép buộc các nước khác trong khu vực, bằng cách đưa vũ khí lên các đảo nhân tạo bị nước này chiếm đóng.

Theo lời bộ trưởng Hoa Kỳ, việc chính phủ Trump quyết định hủy lời mời đối với Trung Quốc, không cho nước này tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia vào mùa hè này, là “phản ứng đầu tiên” đối với các hoạt động trên đảo của Bắc Kinh. Ông Mattis nói hành động của Hoa Kỳ “chỉ là một phản ứng tương đối nhỏ” và ông “tin rằng sẽ có những hành động mạnh tay hơn trong tương lai.”

Việc Trung Quốc dùng sức mạnh quân sự để đạt mục tiêu của họ “không phải là cách để đạt được sự hợp tác lâu dài, trong một khu vực quan trọng với tương lai của Trung Quốc,” ông Mattis nói. “Sẽ có những hậu quả dần dần xuất hiện với Trung Quốc, nếu họ không tìm cách hợp tác nhiều hơn với mọi quốc gia có lợi ích chung.”
Những lời chỉ trích diễn ra ở thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Trung, khi chính phủ Trump đang cần Bắc Kinh giúp đỡ để giải quyết vấn đề Bắc Hàn, trong khi vẫn đe dọa chiến tranh thương mại.

Ông Mattis nói, các ý đồ của Bắc Kinh tại biển Đông là rất rõ ràng. “Cho dù Trung Quốc luôn bác bỏ, nhưng việc điều động vũ khí trên các đảo có liên hệ trực tiếp đến việc sử dụng quân đội để đe dọa và ép buộc các nước khác.” Bắc Kinh gần đây đã đưa nhiều hỏa tiễn chống hạm, hỏa tiễn đất đối không, các thiết bị gây nhiễu tín hiệu, và nhiều thiết bị khác ra quần đảo Trường Sa, đồng thời cũng cho một oanh tạc cơ hạ cánh tại đảo Woody. Nhiều quốc gia trong khu vực lo ngại rằng, Trung Quốc sẽ dùng các cơ sở trên đảo nhân tạo để mở rộng hiện diện quân sự, và có thể sẽ tìm cách giới hạn di chuyển trong vùng biển Đông.

Bộ Trưởng Mattis cũng nhắc đến Đài Loan, một chủ đề tranh chấp lâu năm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông cho biết, Washington sẽ tiếp tục cung cấp thiết bị và dịch vụ quốc phòng cho Đài Loan, và phản đối mọi nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng của hòn đảo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising