Tuesday, 09/07/2019 - 07:23:40

Bộ Trưởng Lao Động bênh vực quyết định giảm tội tình dục cho Epstein


Kẻ bị bắt và Bộ Trưởng (Getty Images)

Bộ Trưởng Lao Động Alex Acosta ngày thứ Ba đã bênh vực một quyết định của ông khi còn là công tố viên liên bang, về việc giảm tội cho thương gia Jeffrey Epstein trong vụ án vào hơn 1 thập niên trước. Ngày thứ Hai, tỷ phú Epstein, nhà hoạt động tài chính có nhiều liên hệ với giới chính trị, đã bị công tố viên liên bang tại New York truy tố tội kinh doanh tình dục, liên quan đến hàng chục cô gái trẻ, với một số nạn nhân chỉ 14 tuổi, xảy ra vào đầu những năm 2000.

Ông Acosta hiện đang bị nhiều nhân vật Dân Chủ kêu gọi từ chức, như Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer, và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi.
Ông Acosta là công tố viên liên bang tại Florida vào thời điểm vụ án hình sự đầu tiên của Epstein xảy ra. Văn phòng của ông Acosta vào năm 2008 đã đạt một thỏa thuận bí mật với Epstein, hứa hẹn không truy tố và ngừng các cuộc điều tra liên bang về việc Epstein lạm dụng tình dục nhiều cô gái trẻ, với điều kiện ông này phải nhận tội đối với các cáo trạng nhẹ hơn ở mức tiểu bang, chỉ liên quan đến 1 nạn nhân.

Epstein sau đó nhận tội dụ dỗ người dưới 18 tuổi hoạt động mại dâm, phải ghi tên vào danh sách tội phạm tình dục, và ngồi tù 1 năm. Tuy nhiên, trong thời gian ngồi tù này, Epstein vẫn được rời đi gần như mỗi ngày để làm việc, và được mang theo một nhóm bảo vệ riêng vào tù.
Nếu bị xét xử ở mức liên bang, Epstein có thể phải nhận án chung thân nếu bị kết tội. Ông Acosta khi đó được cho là đã tham gia rất nhiều vào các cuộc đàm phán về thỏa thuận nhận tội của Epstein. Vị bộ trưởng này hiện nay nói rằng ông không có ý định từ chức, và Tổng Thống Donald Trump ngày thứ Ba vẫn khen ngợi ông Acosta là một Bộ Trưởng Lao Động rất giỏi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements