Wednesday, 28/03/2018 - 10:34:07

Bộ Trưởng Cựu Quân Nhân bị Trump thay với bác sĩ Tòa Bạch Ốc


Thêm một viên chức bị cho về vườn
Bộ Trưởng Bộ Cựu Quân Nhân David Shulkin đang rời một cuộc điều trần về tài chánh của Bộ tại Hạ Viện vào ngày 15 tháng Ba. Gần hai tuần sau, hôm thứ Tư, ông bị chính phủ Trump cho nghỉ việc vì một số chuyện lem nhem tài chánh trong Bộ Cựu Quân Nhân. David Shulkin là viên chức cao cấp cuối cùng còn sót lại từ thời Obama. (Alex Wong/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Bộ trưởng Bộ Cựu Quân Nhân David Shulkin đã bị sa thải vào hôm thứ Tư, trở thành nhân vật mới nhất phải rời khỏi nội các của chính phủ của Tổng Thống Donald Trump. Ông Trump đề cử Đề Đốc Ronny Jackson làm người thay thế ông Shulkin. Ông Jackson từng là bác sĩ Tòa Bạch Ốc của ba chính phủ tiền nhiệm. Ông Robert Wilkie, phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng, sẽ tạm thay quyền của Bộ Trưởng Cựu Quân Nhân, cho đến khi việc bổ nhiệm ông Jackson được phê chuẩn.

Là người duy nhất còn lại từ thời chính phủ Obama, ông Shulkin đã từng nhiều lần đụng độ với tổng thống về các vấn đề liên quan đến việc chăm sóc cựu quân nhân. Tuy nhiên, chính các báo cáo về việc vi phạm đạo đức và sử dụng sai tiền thuế của người dân mới là điều khiến ông Shulkin bị sa thải. Theo báo cáo điều tra, ông Shulkin đã nhận quà là nhiều chiếc vé đi xem giải tennis nổi tiếng Wimbledon, trong chuyến công du đến châu Âu vào mùa hè năm ngoái. Chuyến đi này tiêu tốn ít nhất $122,000 Mỹ kim, và được ông Shulkin dùng phần lớn vào các chuyến du ngoạn ngắm cảnh.

Báo cáo cũng nói rằng, chánh văn phòng của ông Shulkin đã đưa thông tin sai cho các viên chức kiểm tra, nhằm để cho vợ ông Shulkin cũng được đi cùng trong chuyến thăm châu Âu, với tư cách là “người được mời.” Việc này khiến cho các chi phí của vợ ông Shulkin trong chuyến đi cũng được Bộ Cựu Quân Nhân chi trả. Các cáo buộc khiến ông Shulkin nhận nhiều chỉ trích từ các thành viên nội các và Ủy Ban Cựu Quân Nhân Hạ Viện, và nhiều người đã kêu gọi ông từ chức. Ông Shulkin gọi các cáo buộc là “một sự tấn công trực tiếp” nhắm vào bản thân và gia đình ông. Tuy vậy, ông Shulkin sau đó đã trả lại $4,000 Mỹ kim chi phí du hành của người vợ.

Ông Shulkin là bộ trưởng thứ hai phải ra đi do những tranh cãi liên quan đến các chuyến thăm nước ngoài tốn kém trong chính quyền của Tổng Thống Trump. Vào tháng 9, 2017, Bộ Trưởng Y Tế Tom Price đã từ chức vì bê bối tương tự.

Ngoài ra, về công việc, ông Shulkin cũng được cho là không có năng lực lãnh đạo tốt, khi không đạt nhiều kết quả trong việc cung cấp dịch vụ y tế cho các cựu quân nhân, và không thể điều chỉnh các chương trình y tế cộng đồng thành một hệ thống duy nhất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp