Monday, 18/02/2019 - 08:11:22

Bộ Quốc Phòng mua hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel


Hệ thống phòng thủ Iron Dome đang bắn phi đạn để ngăn chặn một hỏa tiễn đang bay hướng về thành phố Ashdod tại Do Thái vào ngày 16 tháng 7, 2014. (Ilia Yefimovich/Getty Images)

Bộ Quốc Phòng mới đây cho biết sẽ mua hệ thống đánh chặn Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel để bảo vệ binh sĩ tại các khu vực chiến sự, nhằm đáp ứng nhu cầu ngắn hạn về phòng thủ gián tiếp. Hệ thống Iron Dome do ngành quốc phòng Israel chế tạo và đưa vào sử dụng từ năm 2011.

Hoa Kỳ đã đóng góp $429 triệu Mỹ kim cho quá trình phát triển hệ thống này. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, Iron Dome đã đánh chặn thành công 1,200 hỏa tiễn, đạn pháo, rocket các loại.

Các cuộc tấn công liên tục và lẻ tẻ của quân Hezbollah ở Lebanon và các lực lượng liên kết với Iran ở Syria đã biến Israel trở thành mục tiêu của các loại hỏa tiễn, đạn pháo không điều khiển và vũ khí tự chế khác.
Iron Dome được trang bị hệ thống cảm biến tinh vi có thể phát hiện, theo dõi và đánh chặn mục tiêu một cách đáng tin cậy. Khác với những hệ thống phòng thủ khác, Iron Dome có thể đánh giá xem liệu hỏa tiễn đánh chặn có đánh trúng mục tiêu hay không, nhờ đó tiết kiệm được hỏa tiễn trị giá $100,000 Mỹ kim.
Hệ thống vẫn có sai số khi đánh chặn, nhưng các viên chức Hoa Kỳ và Israel đánh giá Iron Dome có tỷ lệ thành công tới 90% khi hoạt động tại Dải Gaza, một trong những nơi thường xuyên bị tấn công bởi đạn pháo nhiều nhất trên thế giới. Iron Dome được giới phân tích đánh giá là một trong những hệ thống phòng thủ hỏa tiễn hiệu quả nhất thế giới.

Trong khi Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc đầu tư mạnh vào các hệ thống phòng không cao cấp để bắn hạ chiến đấu cơ, không quốc gia nào thực sự đánh chặn nhiều hỏa tiễn và đạn pháo như Israel.

Theo giới phân tích, việc Hoa Kỳ mua hệ thống Iron Dome là nhằm đáp ứng nhu cầu ngắn hạn, trong khi đánh giá lại các lựa chọn với vũ khí trong nước. Quân đội Hoa Kỳ thường dùng hệ thống phòng không Patriot để bảo vệ các căn cứ trong và ngoài nước.

Hệ thống Patriot từng đánh chặn thành công hỏa tiễn đạn đạo Scud của Iraq trong chiến dịch Bão sa mạc, dù một số viên chức đã hạ thấp tỷ lệ thành công trong một tiết lộ gần đây. Tuy nhiên, hệ thống này được đánh giá là không hiệu quả, đặc biệt là khi được chuyển giao cho khách hàng nước ngoài. Như trường hợp của Ả Rập Saudi, hệ thống Patriot mà Hoa Kỳ bán cho nước này đã thất bại trong việc đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo của phiến quân Houthi.

Ả Rập Saudi đang xem xét mua hệ thống phòng không tối tân S-400 Triumf của Nga. Thổ Nhĩ Kỹ cũng lập kế hoạch tương tự, dẫn đến những phản đối từ Hoa Kỳ. Giới phân tích cho rằng, việc mua Iron Dome của Israel sẽ giúp Hoa Kỳ có thể so sánh hệ thống này với Patriot, từ đó nhận ra những khiếm khuyết của hệ thống nội địa.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising