Wednesday, 03/06/2020 - 06:35:31

Bộ Quốc Phòng không muốn dùng quân đội trấn áp biểu tình


Các quân xa của Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia đã được dùng để chặn đường 16th Street gần công viên Lafayette Park và Tòa Bạch Ốc, trong lúc đám đông biểu tình ôn hòa ngày 3 tháng 6, 2020 phản đối sự việc cảnh sát đánh chết George Floyd tại Minneapolis ngày 25 tháng 5. (Drew Angerer/ Getty Images)

 

 

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper nói rằng ông không ủng hộ việc dùng quân đội để trấn áp các cuộc biểu tình tại Hoa Kỳ hiện nay. Trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài, Bộ Trưởng Esper nói, quân đội “chỉ nên được coi là nguồn lực cuối cùng để thực hiện trách nhiệm hành pháp, và chỉ trong những tình huống hết sức khẩn cấp và tàn khốc.”

Theo ông Esper, Hoa Kỳ hiện chưa rơi vào tình huống nguy cấp, và ông không ủng hộ việc sử dụng Đạo Luật Insurrection, là đạo luật cho phép tổng thống được điều động quân đội và Vệ Binh Quốc Gia liên bang trong lãnh thổ Hoa Kỳ để trấn áp bạo loạn.

Bộ Trưởng Esper cũng nhắc đến cái chết của ông George Floyd, gọi đây là “một tội ác kinh khủng,” đồng thời nói rằng sự kỳ thị chủng tộc là có thật tại Hoa Kỳ, và mọi người nên nỗ lực để xóa bỏ thành kiến này.

Hãng CNN dẫn một số nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc nói rằng, Tổng Thống Trump và nhiều viên chức hàng đầu khác, như Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Robert O’Brien, đều không hài lòng với bình luận của Bộ Trưởng Esper.

Trước đó vào đầu tuần, Tổng Thống Trump đã đe dọa sẽ dùng quân đội, sau khi nhiều kẻ gian lợi dụng biểu tình để gây ra hàng loạt vụ đốt phá và cướp bóc trên khắp Hoa Kỳ. Trong bài diễn văn tại Vườn Hồng ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump nói nếu các tiểu bang và các thành phố không có các hành động cần thiết để bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân, ông sẽ vận dụng Đạo Luật Insurrection ban hành năm 1807 để khôi phục trật tự xã hội.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements