Wednesday, 05/04/2017 - 08:00:44

Bọ ngoại quốc, kể cả bọ VN, đang phá hoại hoa anh đào nổi tiếng của Nhật


Một nhóm người đang ăn trưa giữa một vườn hoa anh đào nằm về phía bắc thủ đô Đông Kinh. (Kazuhiro Nogi/ Getty Images)

 

Những bông hoa anh đào biểu tượng của Nhật Bản thu hút hàng triệu du khách tới nước này mỗi năm. Những cây ấy đang bị tấn công bởi một loài bọ cánh cứng từ nước ngoài. Các chuyên gia lo sợ này cuộc tấn công có thể tiêu hủy các cây anh đào trên khắp nước Nhật.

Loại bọ sừng dài cổ đỏ này có tên khoa học là Aromia bungii. Bộ Môi Trường đã bắt đầu các thủ tục để loại bọ ấy được coi là một loài ngoại lai xâm nhập, và cấm đưa vào hoặc nuôi loài sinh vật này trong nước Nhật.
Tuy nhiên, việc này đã đến quá muộn cho hàng trăm cây anh đào được cưng chiều trên toàn quốc, sau khi những con bọ cánh cứng được đem vào Nhật Bản trong những lô hàng gỗ từ Trung Quốc, Việt Nam, và những vùng khác ở Đông Nam Á, theo tin của nhật báo Yomiuri.

Những con bọ này đầu tiên được xác định trong quận Aichi, ở miền trung Nhật Bản, vào năm 2012. Từ đó, thêm hàng trăm cây đã bị đốn ngã ở Tokyo, cũng như trong các quận Saitama, Gunma, Tokushma, Tochigi, và Osaka.

Ông Ryutaro Iwata, giáo sư côn trùng học rừng tại Đại Học Nihon, nói với tờ báo, “Có thể hiểu được rằng các địa điểm ngắm hoa anh đào sẽ biến mất khỏi Nhật Bản trong mấy chục năm.”

Mùa hoa anh đào nở trong hai tuần chóng qua là một nguồn lớn thu hút nhiều du khách, với hơn 2 triệu người tới ngoạn cảnh trong tháng Ba năm ngoái. Con số này bao gồm hơn 20,000 người đến từ nước Anh, tăng gần 13 phần trăm trong cùng tháng vào năm trước đó.

Các chuyên gia báo động rằng những con bọ ấy sinh sản nhanh chóng, và thích những cây anh đào và cây mận. Những sinh vật lớn lên đạt chiều dài 1.5 inch. Chúng đục vào trong thân cây, trước khi xuất hiện trong những tháng mùa hè.

Nhà chức trách địa phương thừa nhận họ đã bị bất ngờ bởi việc lây lan nhanh chóng của loài bị phá hoại này. Hiện không có thứ thuốc trừ sâu công hiệu nào để diệt chúng.

Rất ít thứ mang tính cách Nhật Bản tinh túy như hoa anh đào. Những bông hoa anh đài trên núi Phú Sĩ và các cô geisha là những họa tiết không thể chối cãi được của nước Nhật. Diễn tiến của việc hoa nở được theo dõi với lòng nhiệt thành gần giống như tôn giáo.

Các nhật báo và các chương trình truyền hình cẩn thận vẽ ra trên bản đồ lộ trình tiến lên phía bắc của việc hoa anh đào xuất hiện, Các bình luận gia giảng giải về ý nghĩa của việc xuất hiện sớm hay muộn của hoa anh đào.

Các chuyên gia dự báo đã loan báo rằng những cây anh đào ấy có lẽ nở hơi muộn hơn thường lệ trong năm nay. Các cây ra hoa tại Tokyo từ cuối tháng Ba, kéo dài qua tuần đầu của tháng Tư.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp